Tìm hiểu về các loại Gas máy lạnh hiện nay

Gas là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của máy lạnh. Hiện nay máy lạnh trên thị trường chủ yếu sử dụng các loại gas R22, R410A và R32. Vậy chúng có những đặc điểm gì? Sử dụng loại gas nào là có công suất làm lạnh tốt nhất? loại gas nào an toàn nhất?

gas máy lạnh

 

1. Gas R22

Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không độc, không gây cháy nổ cũng như giá tương đối rẻ nên loại gas này khá được ưa chuộng. Đây là loại Gas gây hại đến tầng ozon. Hiện nay máy lạnh dùng gas R22 chiếm tới 70% thị trường. Ưu điểm của loại máy lạnh này là giá rẻ, chi phí sử dụng thấp hơn dòng máy lạnh inverter

2. Gas R410A

 

Gas R410A được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22. Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như loại R22, tuy nhiên lại có độ bay hơi cao hơn. Ưu điểm của loại gas này là:

+ Năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 1.6 lần

+ Nếu so với loại dùng gas R22 thì máy lạnh dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.

+ Loại khí gas R410A góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tần ozon.

Máy lạnh nội địa Nhật là dòng máy lạnh sử dụng loại gas này.

3. Gas R32

 

Đây là loại gas mới nhất hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A.

Ưu điểm của nó:

 

An toàn: Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A (1980) giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

 

Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A, R22 (hơn 1,6 lần- R410A, hơn 6,1 lần R22) nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.

 

Dễ thích ứng: Dù khách nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.

Hiện nay trên thị trường chỉ có máy lạnh Daikin model mới 2014 là có sử dụng loại gas R32 thân thiện với môi trường này

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *