Kho lạnh là một bộ phận không thể thiếu trong hạng mục điện lạnh công nghiệp của doanh nghiệp, nhất là các công ty chuyên sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm hay thủy hải sản. Trong suốt quá trình điều phối đầu vào và đầu ra của nguyên liệu. Nếu không có kho lạnh thì sản phẩm khó giữ được độ tươi ngon như mong muốn. Chính vì vậy, lắp đặt kho lạnh công nghiệp là nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp.

Hệ thống kho đông lạnh công nghiệp

Trong ngành công nghiệp, kho đông lạnh đóng một vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề bảo quản những thực phẩm tươi, gia cầm, thủy sản, rau củ quả, …trong khoảng thời gian tương đối dài. Tuy nhiên, mỗi 1 loại sản phẩm cần có nhiệt độ phù hợp tương ứng với nó.

Kho lạnh công nghiệp – Chuyên lắp đặt, thiết kế, thi công tại TP. HCM
Kho lạnh công nghiệp – Chuyên lắp đặt, thiết kế, thi công tại TP. HCM

Phân loại kho lạnh

Kho lạnh công nghiệp được thiết kế sản xuất làm 3 loại, với mục đích khác nhau:

 1. Kho lạnh cấp đông: đây là loại kho có độ lạnh nhất trong 3 loại, chuyên đông lạnh với nhiệt độ âm dưới 35 – 45 độ C. Chúng được chuyên dùng để cấp đông trong thực phẩm còn tươi sống (các loại thịt và sản phẩm đặc thù), hải sản, gia cầm trong thời gian dài hạn.
 2. Kho lạnh trữ đông: đây là kho lạnh có nhiệt độ âm trung bình từ 16 – 20 độ C. Tác dụng của nó là lưu trữ những sản phẩm trong thời gian ngắn hạn (ví dụ như cá, hải sản có kích thước nhỏ), hoặc là chuyển từ kho lạnh cấp đông sang để cho rã từ từ, không đột ngột.
 3. Kho lạnh bảo quản mát: đây là loại kho lạnh chỉ có chức năng làm mát, sử dụng trong ngày vào các thực phẩm như rau quả, củ, thịt dùng qua ngày, …Nhiệt độ trung bình của kho bảo quản mát thông thường là 2 – 8 độ C.

Cấu tạo của kho cấp đông đạt chuẩn

Kho đông lạnh công nghiệp có cấu tạo như thế nào, Điện Lạnh Tiến Nhân mời các bạn đón đọc thông tin bên dưới.

Vỏ kho

Vỏ kho là bộ phận ngoài của kho lạnh, có chức năng cách nhiệt và ngăn chặn hơi lạnh thoát ra ngoài. Panel là vật liệu chủ yếu dùng để lắp đặt kho lạnh công nghiệp. Và chất liệu này có 2 loại, được lựa chọn sử dụng bằng cách dựa vào dải nhiệt độ:

Cấu tạo của vỏ kho lạnh
Cấu tạo của vỏ kho lạnh

Panel EPS (hay Polystyren)

Tấm EPS liên kết với nhau theo kiểu mộng sập và được bắn đinh rút. 2 bên mặt mạ màu và được bọc tole hoặc bọc lớp PVC có kích thước từ 0.41mm – 0.8mm, với phần xốp trắng đạt tỷ trọng khoảng 18-22 kg/m. Panel EPS thích hợp sử dụng cho kho mát.

Panel PU (Polyurethane)

Có cấu tạo gồm 3 lớp cơ bản, lớp giữa của Panel PU làm từ xốp vàng, chịu nén tốt lên đến 0,2 – 0,29 Mpa với tỷ trọng là 38-42kg/m3. Tương tự như Panel EPS, Panel PU cũng được bọc 2 lớp tole hoặc PVC cùng kích thước. Tuy nhiên, ngoài liên kết mộng sập thì Panel Pu còn có kiểu liên kết khóa camlock. Loại vật liệu này phát huy tốt ở kho đông lạnh.

Cửa kho

Cửa kho lạnh công nghiệp tại Điện Lạnh Tiến Nhân cung ứng 2 loại chính là của mở và cửa trượt. Đảm bảo phục vụ đầy đủ yêu cầu của từng khách hàng, cụ thể như sau:

 • Cửa mở có kích thước chủ yếu từ 600 mm × 1600 mm cho đến kích thước 900 mm × 1900 mm.
 • Kiểu cửa trượt trang bị kích thước lớn hơn: Từ 1000 mm × 2000 mm đến khoảng 2500 mm × 3500 mm.

Đặc điểm chung của cửa kho lạnh là cả hai mặt đều được bọc chất liệu inox hoặc dùng tole colorbond. Đã qua công đoạn phun chất PU Foam, có độ dày lên đến 75, 100 và 125 mm.

Hai kiểu cửa trượt và cửa kéo của kho lạnh công nghiệp
Hai kiểu cửa trượt và cửa kéo của kho lạnh công nghiệp

Các bộ phận khác của cửa kho hoàn toàn đồng bộ với các chức năng hoạt động của kho. Điện trở sưởi cửa kho làm việc ổn định, kết hợp khung nhựa PVC âm tường panel chắc chắn.

Cụm máy nén

Hệ thống cụm máy nén là bộ phận quan trọng trong việc lắp đặt kho lạnh công nghiệp cho khách hàng. Hệ thống có cấu tạo từ 3 bộ phận khác nhau gồm bộ giải nhiệt gió, máy giải nhiệt nước và cụm máy nén kiểu dàn ngưng. Nhưng với mỗi loại lại có chức năng khác nhau.

Đối với bộ phận giải nhiệt gió: Trang bị hai loại dàn hở và dàn kín, đặt dàn hàng để thương thích với nhiệt độ tại Việt Nam. Đặc biệt, giải nhiệt nước ứng dụng công nghệ tích nhiệt, nên có khả năng tiết kiệm nhiên liệu kho và tiết kiệm điện.

Giải nhiệt nước: Giải nhiệt nước chuyên dùng để phân giả cả hai loại nước chủ yếu hiện nay là nước ngọt và nước mặn. Từ đó, làm tăng hiệu quả làm lạnh của kho.

Máy nén lạnh: Có công suất chạy dựa trên yêu cầu của khách hàng, theo từng sản phẩm cần bảo quản bên trong. Quan trọng nhất với loại máy nén kiểu dàn ngưng là phải đặt trên cao, bệ đỡ vững chắc. Để sản phẩm không bị ẩm và không phát tiếng ồn ra bên ngoài.

Cụm máy nén của dàn ngưng kho lạnh cấp đông
Cụm máy nén của dàn ngưng kho lạnh cấp đông

Dàn lạnh

Dàn lạnh kiểu ngập lỏng và dàn lạnh kiểu tiết lưu kho, chuyên dùng để lắp đặt kho lạnh công nghiệp. Với hai loại này, đảm bảo phần tán nhiệt độ đều ở các vị trí khác nhau trong kho lạnh.

Không những thế, dàn lạnh không hề tạo ra tiếng ồn, không hao tổn điện năng và năng lượng kho. Và làm tăng tuổi thọ của sản phẩm được bảo quản trong kho. Do dàn lạnh hoạt động theo nguyên lý tạo độ ẩm cao trong không khí.

Bảng điều khiển

Các linh kiện trong bảng điều khiển gồm có: PC, bộ điều khiển nhiệt độ trong kho lạnh, khởi động từ, phần đuôi nhiệt, kết nối cảnh bảo từ xa…. Các thiết bị trong bảng điều khiển đều tháo lắp dễ dàng, chức năng hoạt động ổn định…

Thiết bị điều khiển, bộ giám sát kho lạnh đông lạnh công nghiệp
Thiết bị điều khiển, bộ giám sát kho lạnh đông lạnh công nghiệp

Có thể nói, Các thiết bị, linh kiện mà Điện Lạnh Tiến Nhân lắp đặt kho cấp đông. Đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm nhập khẩu từ các nước uy tín trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ, Châu u – Đức, Pháp, Thái Lan….

Lắp đặt kho lạnh công nghiệp chuyên nghiệp

Kho lạnh công nghiệp đưa vào hoạt động sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm trong khi cấp hoặc trữ đông, cũng như bảo quản mát, thì vấn đề lắp đặt cũng hết sức lưu ý và để tâm. Trong quá trình thi công, lắp đặt cần chú ý an toàn cho người sử dụng khi dùng thiết bị.

Cần đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt kho lạnh
Cần đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt kho lạnh

Lợi ích lắp đặt kho lạnh

Một số lợi ích của kho lạnh công nghiệp:

Tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng kho lạnh, cũng như không gian, tạo nhiều diện tích khác cho thiết bị khác.
Chi phí bảo quản sản phẩm giảm tối thiểu so với những biện pháp bảo vệ khác.
Tối ưu hóa thời gian lắp đặt, tháo dỡ, vệ sinh cho kho lạnh.
Khối lượng hàng hóa trong kho lạnh được lưu trữ với số lượng lớn.
Thời gian bảo quản dài lâu.
Nhiệt độ trong kho lạnh có thể tùy chỉnh tùy theo hàng hóa, sản phẩm yêu cầu.

Các tiêu chí cần đảm bảo khi lắp đặt

Mặt bằng:

 • Kho lạnh phải được đặt ở những cao, tránh bị ngập và đọng nước, ảnh hưởng đến nguồn điện trong quá trình sử dụng.
 • Khoảng cách từ kho đông lạnh đến vị trí bốc dỡ, vận chuyển cần đủ rộng để dễ dàng trong vấn đề di chuyển.
 • Đảm bảo nguồn điện luôn ổn định, tránh mất điện trong một thời gian quá dài, gây tình trạng rã đông.
 • Đảm bảo nguồn nước sạch theo quy định của Bộ y tế yêu cầu khi vệ sinh kho lạnh.

Kết cấu:

 • Kho lạnh tránh tiếp xúc với mặt đất, yêu cầu cần cách mặt đất với chiều cao trung bình 0,8 – 1,4m, chiều rộng phòng đệm cách mặt tường với kho ít nhất là 5m.
 • Kho lạnh cần được lắp đặt ở nơi có mái che, cách nhiệt tốt, có vách ngăn.
 • Thiết kế kho lạnh phải đảm bảo trong quá trình xả băng, nước bên trên trần cần được chảy hết ra ngoài, tránh ngập và đọng nước.
 • Trong quá trình bốc dỡ, di chuyển hàng hóa, kết cấu của kho lạnh cần hạn chế không bị khí nóng tràn vào, khí lạnh tràn ra.
 • Trần, tường, cửa kho yêu cầu chất liệu là không có chất độc hại, gỉ sét; không thấm nước, cách nhiệt tốt. Đặc biệt, thiết kế màu sắc cho kho lạnh màu sáng, dễ dàng vệ sinh, cũng như khử trùng.
Kho đông lạnh công nghiệp cần thiết kế có mái che chắc chắn
Kho đông lạnh công nghiệp cần thiết kế có mái che chắc chắn

Thi công kho lạnh chuyên nghiệp ở đâu tại TPHCM?

Tại Tp. HCM, có rất nhiều công ty, đơn vị chuyên thiết kế, thi công kho lạnh chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay. Và một trong số đó được khách hàng lựa chọn và tin tưởng nhiều nhất đó chính là công ty Tiến Nhân – đây là nơi chuyên thi công kho đông lạnh chuyên nghiệp, uy tín, an toàn và đảm bảo.

Tiến Nhân được đánh giá nổi bật hơn các đơn vị khác, bơi vì:

Đơn vị cam kết thiết bị được nhập khẩu ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, không lắp đặt hàng kém chất lượng, hàng nhái cho khách hàng.

Tiến Nhân sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, có chuyên môn và hiểu những gì quý khách hàng đang cần để sử dụng. Bên cạnh đó, nhân viên thi công, lắp đặt có nhiều kinh nghiệm thực tế khi lắp đặt kho lạnh, chuyên môn tay nghề cao.

Chi phí lắp đặt cũng như thiết bị có giá thành rẻ nhất so với các đơn vị khác. Bên cạnh đó, những chính sách ưu đãi và bảo hành cho khách hàng vượt trội và có lợi ích nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin về kho lạnh công nghiệp chuyên lắp đặt, thiết kế, thi công tại TP. HCM uy tín, chất lượng. Nếu còn điều gì bạn không hiểu và cần tư vấn thì hãy liên hệ đến số hotline: 0908.772.800/ 0934.08.7978.