Lắp đặt kho cấp đông – Chất lượng – Tiết kiệm điện

Sự nóng lên của khí hậu gần đây gây ảnh hưởng không nhỏ tới điều kiện làm việc của rất nhiều ngành nghề. Đặc biệt là phái ngành cần bảo quản thực phẩm, bảo quản thủy hải sản, lưu trữ đông lạnh trong thời gian lâu dài. Lắp đặt kho cấp đông là một giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm của loại hình kho chứa đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về phương pháp cấp đông

Đôi nét về kho cấp đông
Đôi nét về kho cấp đông

Cấp đông là một phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này được thực hiện bằng cách hạ nhanh nhiệt độ của thực phẩm cần bảo quản xuống dưới nhiệt độ đông lạnh. Sau đó thực phẩm mới trực tiếp đưa vào bảo quản ở kho lạnh.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là khả năng cấp đông trong thời gian ngắn giúp thực phẩm tươi và ngon hơn sau khi được bảo quản. Ngoài ra, phương pháp này cũng khắc phục được một số nhược điểm của việc bảo quản thông thường. Kho cấp đông có thể kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm, điều mà các phương pháp đông lạnh thường không làm được.

Kho cấp đông và những đặc điểm nổi bật

Trong lĩnh vực thi công kho cấp đông, kho cấp đông thường được phân làm 3 loại chính. Đối với mỗi loại sẽ có đặc điểm và chức năng khác nhau như sau:

 • Kho cấp đông gió cỡ lớn: Là sản phẩm được lắp đặt nhằm mục đích cấp đông thủy hải sản, thịt nguyên khối có kích thước lớn. Kho thực hiện cấp đông theo cơ chế cưỡng bức, gió lạnh dưới 0 độ C được thổi đối lưu xung quanh và xuyên qua thực phẩm cần cấp đông. Điều này nhằm đưa thực phẩm vào trạng thái đóng băng nhanh chóng và toàn diện.
 • Kho cấp đông gió cỡ nhỏ (tủ gió cấp đông) : Tủ gió cấp đông được sử dụng để làm đông chủ yếu cho những thực phẩm thành phần, có khối lượng trung bình và nhỏ. Cơ chế hoạt động của hai loại tủ này về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên tủ gió cấp đông hoạt động với công suất thấp hơn khá nhiều so với kho cấp đông gió có kích thước lớn.
Kho cấp đông tiếp xúc
Kho cấp đông tiếp xúc
 • Kho cấp đông tiếp xúc: Tương đồng với tủ cấp đông gió cỡ nhỏ việc lắp đặt, thi công kho cấp đông tiếp xúc cũng nhằm mục đích phục vụ cấp đông nhanh chóng những thực phẩm có khối lượng trung bình và nhỏ. Thay vì sử dụng gió, dạng cấp đông này sử dụng những bảng chuyển nhiệt truyền nhiệt trực tiếp tới thực phẩm cần cấp đông.

Ưu điểm của phương pháp cấp đông:

 • Thời gian cấp đông nhanh hơn nhiều lần so với làm lạnh thông thường.
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn cho những thực phẩm được cấp đông.
 • Tiết kiệm và vẫn giữ cho những thực phẩm được cấp đông giữ vị tươi ngon.
 • Đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định quanh năm.
Phương pháp cấp đông lưu giữ vị tươi ngon của thực phẩm
Phương pháp cấp đông lưu giữ vị tươi ngon của thực phẩm

Phương pháp lắp đặt kho cấp đông

Lắp đặt kho cấp đông là một chu trình với nhiều bước cần thực hiện nghiêm ngặt theo các quy tắc hoạt động. Điều chính là nhằm đảm bảo kho cấp đông có thể đi vào vận hành và lưu trữ khối lượng lớn thực phẩm trong thời gian dài. Để hoàn thiện quá trình lắp đặt kho cấp đông cần chuẩn bị đầy đủ những thiết bị quan trọng như:

 • Máy nén: Tùy vào loại tủ và kích thước của kho cấp đông. Cần sử dụng loại máy nén có áp lực cao, thấp phù hợp để đảm bảo kho cấp đông có thể vận hành sau khi lắp đặt.
 • Bình trung gian.
 • Dàn ngưng sương.
 • Bình tách chất lỏng và hồi nhiệt: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấp đông. Bình tách chất lỏng là thiết bị không thể thiếu trong quá trình tách ẩm trước khi chuyển hơi tới máy nén.
 • Hệ thống làm mát công suất cao.
 • Vỏ kho, tường, cửa và vật liệu cách nhiệt: Đối với một kho cấp đông thì việc quan trọng nhất đó chính là vật liệu cách nhiệt. Kho cấp đông cần phải được xây tường và cửa cách nhiệt tốt để đảm bảo quá trình cấp đông diễn ra hoàn hảo.
Lắp đặt kho cấp đông dung tích lớn.
Kho cấp đông dung tích lớn.

Có rất nhiều điều kiện và tiêu chuẩn khi lắp đặt kho cấp đông. Đối với một kho cấp đông, nhiệt độ lưu chuyển trong kho phải được giữ ở mức ổn định dưới -35 độ C. Đây là nhiệt độ đảm bảo lớp cấp đông tan chảy và không có khả năng bảo quản thực phẩm. Tường bao quanh cần được xây dựng bằng bê tông dày. Bên cạnh đó, xung quanh tường và trần cần được dán lớp panel để giữ cho nhiệt độ ổn định qua các quá trình thất thoát nhiệt.

Lắp đặt kho cấp đông đạt tiêu chuẩn
Kho cấp đông đạt tiêu chuẩn

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được đối với khí hậu nóng bức như hiện nay, việc lắp đặt kho cấp đông là một phần vô cùng cần thiết. Đặc biệt là đối với các nhà hàng và cơ sở lưu trữ thực phẩm. Bên cạnh những thông tin thiết bị và lưu ý quan trọng trong quá trình lắp đặt kho cấp đông được nêu trên, việc lắp đặt kho cấp đông là một quá trình phức tạp và tỉ mỉ. Bạn cần phải liên hệ với đơn vị uy tín để thực hiện lắp đặt, tránh gặp phải những sự cố trong quá trình sử dụng sau này.

Trên đây là một vài thông tin về dịch vụ lắp lắp đặt kho cấp đông. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về loại hình kho đặc biệt này.

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.