Ưu nhược điểm các loại ga máy lạnh: R22, R410A và R32

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại ga máy lạnh khác nhau cho người dùng lựa chọn. Trong đó R22, R410A và R32 là những sản phẩm được dùng phổ biến nhất. Chúng thường lắp đặt cho một số dòng điều hòa như: Samsung, Toshiba, Panasonic, Daikin… với đặc điểm và mức giá thành riêng biệt. Bài viết dưới đây Điện Lạnh Tiến Nhân sẽ giúp các bạn tìm hiểu về từng loại gas nhé.

Giới thiệu chung về gas máy lạnh

Gas máy lạnh hay gas lạnh là một loại dung môi trong hệ thống điện lạnh dân dụng hoặc công nghiệp. Hiện có rất nhiều dòng gas lạnh khác nhau phục vụ cho các mục đích làm lạnh riêng biệt. Có thể nói chúng là yếu tố không thể thiếu trong quy trình làm lạnh của hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và máy làm mát.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của ngành công nghiệp điện lạnh đã có đa dạng dòng gas lạnh ra đời. Một số loại được ứng dụng thành công vào mô hình thực tế gồm các chất hữu cơ và vô cơ như: hợp chất Freon, hợp chất khí Amoniac… Chúng mang đến tính năng hoàn toàn mới so với sản phẩm cũ.

Thực tế, các dòng máy lạnh và máy điều hòa nhiệt độ đều sử dụng kỹ thuật của các máy nén hơi. Theo đó, gas sẽ được hút lên từ dàn bay hơi của máy nén nhằm tạo nên luồng áp suất cao. Sau đó, áp suất cao chuyển bảo dàn ngưng tụ không khí. Lúc này quá trình thải nhiệt cho máy nén làm mát bắt đầu để tạo thành dung dịch lỏng, rồi đưa qua dàn bơi hay thông qua van tiết.

Tại đây, hoạt động của máy tạo nên áp suất thấp khiến các dịch lỏng bốc hơi nhanh chóng trong dàn lạnh. Từ đó nó tạo ra hơi lạnh để điều hòa nhiệt độ trong phòng vào những ngày nắng nóng, giúp con người cảm thấy thoải mái hơn.

Gas máy lạnh hay gas lạnh là một loại dung môi trong hệ thống điện lạnh dân dụng hoặc công nghiệp
Gas máy lạnh hay gas lạnh là một loại dung môi trong hệ thống điện lạnh dân dụng hoặc công nghiệp

Ưu điểm và nhược điểm của các loại ga máy lạnh hiện nay

Trên thị trường hiện nay R22, R410A và R32 là các loại gas máy lạnh được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi dòng sản phẩm sẽ sở hữu đặc điểm, tính năng và mức giá thành riêng. Người dùng nên tham khảo trước khi lắp đặt.

Gas máy lạnh R22

Gas máy lạnh R22 xuất hiện sớm nhất trên thị trường. Nó bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990 cho đến nay và có mặt trong hầu hết các dòng điều hòa. Tuy nhiên theo nghiên cứu, loại gas này lại trở thành một trong những nhân tố gây ô nhiễm môi trường. Bởi vậy hầu hết các nhà sản xuất điều hòa, máy lạnh hiện không còn dùng R22. Chúng ta chỉ thấy sản phẩm ở một số dòng máy lạnh cũ.

Ưu điểm của gas máy lạnh R22

Sản phẩm có ưu điểm nổi bật là có thể nạp thêm vào mà không cần hút hết gas cũ. Bên cạnh đó, R22 có lịch sử ra đời từ rất lâu, được ứng dụng rộng rãi nên quá trình sửa chữa và thay thế cũng khá dễ dàng. Dòng gas này cũng đảm bảo tính an toàn cao trong quá trình sử dụng. Bởi nó ít cháy nổ nhưng trường hợp nồng độ lên cao có thể gây thiếu oxy, dẫn đến nghẹt thở. Ngoài ra, sản phẩm có mức giá thành rẻ nên phù hợp với túi tiền của hầu hết người dùng.

Gas máy lạnh R22 xuất hiện sớm nhất trên thị trường
Gas máy lạnh R22 xuất hiện sớm nhất trên thị trường

Nhược điểm của gas máy lạnh R22

Một số nghiên cứu khoa học chứng minh, việc sử dụng gas máy lạnh R22 sẽ làm suy giảm tầng ozon nghiêm trọng và gây hiệu ứng nhà kính. Do đó ở một số quốc gia nó đã bị cấm đưa vào để sản xuất máy lạnh. Mặc dù đây là dòng sản phẩm có giá thành rẻ, tuy nhiên nó lại có tỷ số nén thấp nên không tiết kiệm điện hiệu quả như những loại gas lạnh khác trên thị trường.

Gas máy lạnh R410A

Theo nội dung nghị định Kyoto ký vào tháng 12/1997, các nước phát triển cần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường. Điều này có nghĩa, loại gas R22 truyền thống được sử dụng phổ biến lúc bấy giờ sẽ bị loại bỏ ra khỏi quy trình sản xuất máy điều hòa. Vì thế, gas R410A với thành phần hóa học tương tự R22 nhưng có độ bay hơi cao hơn đã được phát minh và đưa vào ứng dụng.

Ưu điểm của gas máy lạnh R410A

So với R22, R410A có hiệu suất làm lạnh và tỷ số nén có hơn 1.6 lần. Nó có khả năng tỏa ra nguồn hơi lạnh sâu, đồng thời tiết kiệm điện năng tối ưu trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được đánh giá là có mức độ thân thiện với môi trường cao. Bởi R410A đạt tiêu chuẩn khí thải GWP, không gây độc hại và ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy nó sẽ không tác động xấu làm thủng tầng ozon.

So với R22, R410A có hiệu suất làm lạnh và tỷ số nén có hơn 1.6 lần
So với R22, R410A có hiệu suất làm lạnh và tỷ số nén có hơn 1.6 lần

Nhược điểm của gas máy lạnh R410A

Gas R410A có mật độ bay hơi cao hơn so với mật độ không khí. Nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ môi chất lạnh trong môi trường phòng kín thì gas sẽ nằm ở tầm thấp. Lúc này căn phòng của bạn có nguy cơ bị thiếu oxy, thậm chí nó còn có thể tạo thành khí độc nếu tiếp xúc với lửa. Do đó, những căn phòng lắp đặt điều hòa sử dụng gas R410A cần có độ thông gió tốt, thoáng khí. Như vậy chúng ta mới hạn chế được tình trạng đọng lại khí gas trong phòng.

Hơn nữa, đối với những dòng điều hòa có loại gas R410A thì sẽ khó bảo trì, bơm gas hơn. Nếu muốn thêm gas bạn sẽ phải rút hoàn toàn lượng gas còn dư ra khỏi bình chứa. Đồng thời để thực hiện quá trình này chúng ta cũng cần sử dụng đến nhiều loại thiết bị chuyên dụng. Nó gây tốn kém thời gian, chi phí hơn nhiều.

Gas máy lạnh R32

Trong các loại gas máy lạnh thì R32 là dòng sản phẩm mới được ứng dụng rất phổ biến tại Nhật Bản. Sản phẩm ra đời để thay thế cho gas R22, R410A. Nó sở hữu nhiều tính năng nổi bật, thân thiện với người dùng và môi trường sống.

Ưu điểm của gas máy lạnh R32

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện lạnh, gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP là 550. Nó có khả năng giảm lượng khí thải lên đến 75%. Nhờ vậy sản phẩm sẽ đáp ứng tối ưu yêu cầu bảo vệ môi trường sống. Đồng thời sản phẩm cũng chống lại sự gia tăng nhiệt một cách hiệu quả, giảm hiệu ứng nhà kính.

So với dòng R410A, R22 thì gas máy lạnh R32 có hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn. Bởi vậy những dòng điều hòa lắp đặt loại gas này sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội. Đặc biệt nó còn có khả năng làm lạnh nhanh và mạnh mẽ hơn so với các thiết bị thông thường khác ngay cả trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Mặc dù có sự khác biệt về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A. Vì thế chúng ta có thể sử dụng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas khi thay thế.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện lạnh, gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP là 550
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện lạnh, gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP là 550

Nhược điểm của gas máy lạnh R32

 • R32 có mức giá bán cao hơn so với các loại ga máy lạnh khác.
 • Dụng cụ đồng hồ đo gas R32 có nhiều điểm khác biệt nên khi lắp đặt, bảo trì hoặc thay thế chúng ta cần sử dụng đến thiết bị chuyên dụng. Đồng thời quá trình thực hiện cũng diễn ra khó khăn, phức tạp hơn.
 • R32 là dòng sản phẩm mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam cách đây không lâu. Nó chưa được sử dụng rộng rãi và đội ngũ thợ điện lạnh còn thiếu kinh nghiệm lắp đặt. Điều này dễ dẫn đến sai sót và mức giá cũng cao hơn.
 • Mặc dù quá trình nạp và bơm gas cho R32 không cần rút hết gas cũ. Tuy nhiên vẫn cần sử dụng đến đồng hồ chuyên dụng và đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ tay nghề cao.

Nên mua máy lạnh sử dụng loại gas nào là tốt nhất? 

Trên thực tế mỗi dòng gas máy lạnh sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên nếu muốn mua máy lạnh sử dụng trong gia đình hoặc doanh nghiệp chúng ta nên ưu tiên dòng máy dùng gas R410A, R32. Điện Lạnh Tiến Nhân sẽ gợi ý cho bạn một số dòng sản phẩm nổi bật trên thị trường hiện nay như:

Máy lạnh DAIKIN FTNE25MV1V

Máy lạnh Daikin FTNE25MV1V9 sở hữu thiết kế màu trắng sang trọng, bắt mắt. Sản phẩm thích hợp lắp đặt cho nhiều không gian nội thất khác nhau. Thiết bị sẽ mang đến cho căn phòng sự sang trọng, hiện đại hơn bao giờ hết. Đặc biệt, máy lạnh sử dụng gas R410A nên rất thân thiện với người dùng cũng như môi trường.

-6%
7.500.000

Thông số kỹ thuật của sản phẩm

 • Công suất làm lạnh:1 HP – 9.000 BTU
 • Phạm vi làm lạnh hiệu quả: Dưới 15m2
 • Công nghệ Inverter: Không inverter
 • Loại máy: Điều hoà 1 chiều (chỉ làm lạnh)
 • Công suất tiêu thụ điện tối đa: 0.82 kW/h
 • Xuất xứ: Thái Lan
 • Gas sử dụng: R410A
 • Năm sản xuất: 2015

Máy lạnh Toshiba 1.0 HP RAS-H10QKSG-V

Máy lạnh Toshiba 1.0 HP RAS-H10QKSG-V được thiết kế vô cùng đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Dòng thiết bị này trang bị công nghệ tinh lọc không khí IAQ. Trong đó, Leuconostoc enzyme và tinh thể bạc có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, mang đến cho gia đình bầu không khí trong lành.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm

 • Hãng sản xuất: Toshiba
 • Xuất xứ: Thái Lan
 • Loại điều hòa: 1 chiều
 • Kiểu máy: Treo tường
 • Diện tích sử dụng: 15 m2
 • Công suất làm mát: 9000 Btu
 • Công suất tiêu thụ trung bình: 0.79 kW/h
 • Loại gas: R32

Máy lạnh Toshiba 1HP RAS-H10S3KS-V giá rẻ

Toshiba 1HP RAS-H10S3KS-V được biết đến là dòng máy có khả năng làm lạnh nhanh, tạo luồng gió cực đại với hệ thống cánh quạt xoay tự động. Nhờ đó hơi lạnh sẽ nhanh chóng lan tỏa khắp căn phòng, tạo cảm giác thư giãn nhất cho người dùng. Không những thế loại máy lạnh này còn tích hợp công nghệ kháng khuẩn IAQ hiện đại giúp kháng khuẩn và khử mùi vô cùng hiệu quả.

-7%

Thông số kỹ thuật của sản phẩm

 • Nhà sản xuất: Toshiba
 • Xuất xứ: Thái Lan
 • Loại máy lạnh: 1 chiều
 • Công suất: 1 HP
 • Tốc độ làm lạnh trung bình: 8500 BTU
 • Tốc độ sưởi trung bình: Không BTU
 • Loại gas sử dụng: R410A

Máy lạnh LG Inverter 1HP V10ENP

Máy lạnh LG Inverter 1HP V10ENP sở hữu thiết kế đơn giản, gọn gàng và rất đẹp mắt. Với công suất làm lạnh 1HP, thiết bị thích hợp lắp đặt cho những phòng ngủ hoặc phòng làm việc có diện tích nhỏ khoảng 15m2. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm là tích hợp công nghệ Inverter, tiết kiệm điện lên tới 70%. Hơn nữa công nghệ này còn cho khả năng làm lạnh nhanh, vận hành êm ái.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm

 • Công suất lạnh:1 HP – 9.000 BTU
 • Loại máy:Điều hoà 1 chiều (chỉ làm lạnh)
 • Phạm vi làm lạnh hiệu quả: Dưới 15m2 (từ 30 đến 45 m3)
 • Công nghệ inverter: Máy lạnh Inverter
 • Công suất tiêu thụ điện trung bình: 0.87 kW/h
 • Công nghệ kháng khuẩn khử mùi: Màng lọc kháng khuẩn
 • Loại gas sử dụng: R-410A
 • Hãng sản xuất: LG

Máy lạnh LG Inverter V10APM

Máy lạnh LG V10APM có sự kết hợp của 3 yếu tố gồm: công nghệ Inverter tiên tiến, khả năng cảm biến thông phút và màn hình hiển thị độc đáo. Nhờ đó máy không chỉ giúp người dùng tiết kiệm điện mà vận hành cũng rất ổn định.

Thiết bị được đánh giá cao với tính năng làm lạnh nhanh, hoạt động êm ái suốt nhiều giờ liền. Ngoài ra, LG V10APM còn sở hữu tấm vi lọc 3M giúp loại bỏ tối ưu các phần tử gây hại để mang đến môi trường sống trong lành nhất.

Thông số kỹ thuật của sản phẩm

 • Công suất Làm lạnh (BTU): 9.000 BTU
 • Công suất lạnh (HP): 1.0 Hp
 • Inverter-Tiết kiệm điện: Có
 • Thể tích phòng sử dụng: Dưới 45 m3
 • Công suất tiêu thụ trung bình: 700 W
 • Nguồn điện: 220V/50Hz/1.5A
 • Chế độ quạt: Tự động hoặc chỉnh tay
 • Loại gas: R410A

Lời kết

Thực tế cho thấy các loại ga máy lạnh là những nhân tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống làm lạnh. Khi lắp đặt vào trong máy điều hòa chúng sẽ hoạt động thường xuyên và liên tục trong thời gian dài. Do đó, để đảm bảo quá trình hoạt động tốt hạn chế sự cố xảy ra trong thời gian vận hành thiết bị. Chúng ta cần lựa chọn đơn vị lắp đặt, sửa chữa và bảo trì máy lạnh đảm bảo uy tín.

Hiện nay công ty TNHH Điện Lạnh Tiến Nhân là đơn vị chuyên thiết kế, thi công và cung cấp các vật tư thiết bị lạnh công nghiệp. Chúng tôi tự hào khi sở hữu hệ thống máy móc tân tiến được nhập khẩu từ nước ngoài. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giúp mang đến cho khách hàng những sản phẩm, công trình thi công chất lượng cao. Hãy liên hệ với công ty để được phục vụ chu đáo hơn bạn nhé.

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.