Cẩn thận khi dùng máy lạnh ngày nắng nóng tránh bị cảm sốt, sốc nhiệt

Với thời tiết nắng nóng oi bức khiến chúng ta làm biếng ra ngoài cứ thích nằm lì tận hưởng cái mát mẻ mát lạnh của chiếc máy lạnh. Nhưng bạn nên cẩn thận khi dùng máy lạnh ngày nắng nóng tránh bị cảm sốt, sốc nhiệt, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hãy cùng công ty Điện Lạnh Tiến Nhân tìm hiểu và tham khảo các mẹo, bí quyết giúp bạn sử dụng máy lạnh tránh bị cảm sốt, sốc nhiệt.

 

Các mẹo sử dụng máy lạnh ngày nắng nóng không bị cảm sốt, sốc nhiệt

1. Không để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài

Mát lạnh nhanh chóng là điều ai cũng muốn khi sử dụng máy lạnh, vì vậy, bạn thường sẽ cài đặt nhiệt độ thấp nhất khi sử dụng máy.

Nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ của môi trường ngoài, bạn sẽ rất dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh. Nhiệt độ chỉ nên chênh lệch khoảng 7 độ. Chẳng hạn, ngoài trời đang 35 độ C thì, bạn chỉ nên để nhiệt độ khoảng 28 độ C, mới đảm bảo an toàn cho chúng ta khi sử dụng điều hòa máy lạnh.

2. Không ở trong phòng máy lạnh thường xuyên liên tục

Thời tiết quá oi bức, khó chịu khiến chúng ta cứ nằm lì trong phòng máy lạnh để tận hưởng cái mát lạnh, mát mẻ của luồn gió mà máy lạnh mang lại. Nhưng việc tận dụng máy lạnh này chỉ cho phép bạn sử dụng và ở trong phòng máy lạnh không quá 8 tiếng là an toàn và đảm bảo sức khoẻ.

Việc bạn ở trong phòng máy lạnh quá lâu sẽ khiến bạn dễ mắc phải các bệnh về hô hấp, cảm lạnh, viêm họng…hoặc các bệnh về da như: khô da, dị ứng…nhất là khi bạn sử dụng máy lạnh không được bảo trì vệ sinh định kỳ.

Nếu bạn là nhân viên văn phòng hoặc do tính chất công việc bạn phải ngoài trong phòng máy lạnh liên lục thì bạn nên cứ 2 – 3 tiếng bạn đứng dậy ra ngoài hít thở bầu không khí trong lành, dễ chịu, thư giản và vận động cơ thể.

3. Không đóng kín mít cửa trong phòng máy lạnh

Nếu phòng lạnh gia đình bạn không có lỗ thông gió, quạt không khí thì bầu không khí trong lành rất dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ CO2 nhiều nếu không khí không được làm mới. Chính vì vậy cứ 1 đến 2 tiếng bạn nên mở cửa 1 lần để đưa bầu không khí mới bên ngoài hoặc có thể lắp quạt thông gió cho căn phòng để vừa có không khí tươi mới vào phòng và vừa không phải mở cửa phòng. 

 4. Hạn chế vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về

Sau khi ở ngoài đường nắng nóng, hoặc bạn thường xuyên tập thể dục thể thao bạn về nhà, nhưng bạn cần chú ý trước khi vào nhà bạn nên ở phòng ngoài 1 thời gian để cơ thể trở lại bình thường trước khi vô phòng lạnh. Nếu bạn bước vào phòng lạnh đột ngột cơ thể chúng ta chưa kịp thích nghi nên rất dễ bị cảm lạnh. Không chỉ vậy, khi đi nắng hay tập thể thao thì mạch máu sẽ giãn ra, vì vậy, nếu vào phòng lạnh ngay thì rất dễ khiến các mạch máu co lại đột ngột và người có thể trạng yếu có thể bị đột quỵ.

Bạn cũng nên tận dụng tính năng gió dễ chịu được tích hợp trên máy lạnh, ngăn không cho máy lạnh thổi gió lạnh trực tiếp vào người sử dụng, giúp mang đến cảm không gian mát mẻ, thoải mái mà người dùng không bị lạnh đột ngột như bình thường.

5. Cần phải bảo trì vệ sinh máy lạnh định kỳ

Máy lạnh giúp chúng ta có luồn không khí mát lạnh, dễ chịu mà còn giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trong không khí. Chính vì vậy việc sử dụng máy lạnh thường xuyên, lâu ngày sẻ khiến dàn lạnh tích tụ bụi bẩn bám dày cộm làm ô nhiễm luồn không khí trong lành, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và phát tán trong không khí và phát tán trong không khí. Cho nên bạn cần phải thường xuyên bảo trì vệ sinh máy lạnh định kỳ để đem lại cho gia đình không khí trong lành, bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và tăng cường tuổi thọ của máy giúp máy hoạt động êm ái bền bỉ hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

4/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.