Có nên lắp 1 máy lạnh dùng chung cho 2 phòng

Hiện nay có rất nhiều gia đình suy nghĩ việc lắp đặt 1 chiếc máy lạnh dùng chung cho 2 căn phòng sát bên nhau là tiết kiệm điện. Vậy điều này là đúng hay sai ? Phương pháp này liệu có đúng hay không ? có hiệu quả tiết kiệm điện như bạn nghĩ, nhiều câu hỏi được đặt ra từ khách hàng. Sau đây Điện Lạnh Tiến Nhân sẽ giúp quý khách hàng giải đáp và vấn đề Có nên lắp 1 máy lạnh dùng chung cho 2 phòng hay không ? đúng hay sai ? qua bài viết dưới đây.

1. Điều quan tâm đầu tiên là công suất máy 

cách lắp điều hoà thông 2 phòng

 Như chúng ta cũng biết bình thường bạn muốn lắp 1 chiếc máy lạnh cho một căn phòng nhỏ thì chúng ta chỉ chọn một chiếc máy lạnh với công suất nhỏ phù hợp với diện tích căn phòng vừa đủ làm lạnh và mát. Nhưng khi bạn muốn lắp đặt 1 chiếc máy lạnh dùng cho 2 căn phòng thì bắt buộc bạn phải chọn một chiếc máy lạnh với công suất lớn để có thể đáp ứng được diện tích 2 căn phòng và đảm bảo được khả năng làm mát hiệu quả được.

Nếu lắp đặt máy lạnh với công suất nhỏ hơn thì không những không đủ làm mát cho cả 2 phòng mà còn khiến lượng điện tiêu thụ tăng.

Bạn cũng nên biết giá cả của nhưng chiếc máy lạnh cũng có giá dao động chênh lệch nhau.

→ Máy lạnh có công suất 9.000 BTU có giá rẻ hơn dao động khoản tử 5 – 10 triệu đồng.

→ Máy lạnh có công suất lớn 18.000 BTU trở lên giá cao hơn dao động khoản từ 10 – 25 triệu đồng.

2. Về thiết kế của máy lạnh

Một chiếc máy lạnh khi được thiết kế thì người ta đã đo đạc đúng với tỷ lệ căn phòng. Nếu bạn lắp đặt một máy lạnh cho hai phòng như thế thì sẽ làm sai với mục đích thiết kế. Chưa hết, khi lắp một máy lạnh cho hai căn phòng thì bạn buộc phải chia đôi máy ra, quá trình làm mát sẽ chậm hơn dẫn đến tốn điện hơn.

Hầu hết các cục lạnh của điều hòa thường có dạng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Độ dài quạt chỉ bằng 2/3 độ dài của cục lạnh. Do khoảng không gian còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ.

Do đó, khi bạn lắp máy ở giữa hai căn phòng, cục lạnh sẽ bị ngăn cản do bức tường, làm lãng phí nguồn gió lạnh.

Bên cạnh đó, việc lắp máy lạnh cho cả hai căn phòng còn dẫn đến tình trạng phòng này mát hơn phòng kia. Vì đa số chúng ta thường chia đều cục lạnh ở cả hai phòng, nhưng chiều dài cánh quạt có độ lệch so với cục lạnh sẽ làm cánh quạt gió không đều nhau và một phòng sẽ nhận được gió nhiều hơn. Khi đó, máy lạnh phải hoạt động liên tục để đạt đến nhiệt độ cần thiết, gây tiêu tốn điện năng.

Ngoài ra, một điểm rất quan trọng là không phải lúc nào cả hai căn phòng đều có mục đích sử dụng máy lạnh như nhau. Nếu mở máy lạnh mà phòng còn lại không có người thì có phải là phí điện quá không? Vì thế, việc lắp một máy cho hai phòng cứ ngỡ đỡ tiêu hao không ngờ lại “ngốn” điện hơn gấp nhiều lần bình thường đó nhé !

Tóm lại việc lắp 1 máy lạnh có ưu điểm gì ? Nhược điểm ra sao ?

• Ưu điểm :

– Không tiêu tốn quá nhiều chi phí lắp đặt máy lạnh.

– Chỉ tốn tiền mua một chiếc máy lạnh, hầu như tiết kiệm hơn một nửa chi phí, lại có thể mát cho hai phòng.

– Việc bảo trì vệ sinh máy lạnh cũng được tiết kiệm hơn một nửa

• Nhược điểm :

– Phải mua máy lạnh có công suất lớn (mới có thể làm lạnh cả 2 phòng), giá sẽ không rẻ hơn việc mua 2 cái máy lạnh công suất nhỏ là bao nhiêu.

– Lãng phí điện năng (nếu phòng bên kia không có nhu cầu sử dụng).

– Phải thay đổi kết cấu căn phòng, để hơi lạnh có thể tỏa ra điều 2 bên.

– Hơi lạnh bị cản trở, không thể làm lạnh đều cả 2 phòng (dẫn đến tình trạng chỗ lạnh chỗ không).

Từ các phân tích trên công ty Điện Lạnh Tiến Nhân có kết luận sau :

– Việc lắp đặt 1 máy lạnh dùng chung cho 2 căn phòng hoàn toàn không tiết kiệm điện năng 

– Trường hợp bạn chỉ đủ tài chính mua 1 chiếc máy lạnh thì việc lắp chung sẽ làm mát được cho 2 phòng, nhưng sẽ phải trả một số tiền điện không nhỏ do máy lạnh phải hoạt động liên tục.

 – Lúc này, tiền mua 2 chiếc điều hòa để lắp riêng sẽ còn kinh tế hơn so với tiền điện.

→ Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn có hay không lắp một chiếc máy lạnh cho hai phòng cho gia đình mình.

 

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.