5 Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to & Cách xử lý

Cục nóng điều hòa kêu to là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng thiết bị. Nó không chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu bởi tiếng ồn mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, học tập. Thậm chí nếu không được khắc phục kịp thời tình trạng này còn gây mất an toàn. Vì vậy bài viết dưới đây Điện Lạnh Tiến Nhân sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả khi xuất hiện tình trạng cục nóng điều hòa kêu to nhé.

Cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng là một trong 2 module chính của điều hòa. Bộ phận này thường được lắp đặt ở bên ngoài nhà với tác dụng xả nhiệt ra môi trường. Bởi vậy khi đứng gần khu vực quạt cục nóng thổi ra chúng ta sẽ có cảm giác khô và nóng. Trong cục nóng điều hòa sẽ bao gồm các bộ phận chính: 1 dàn lá nhôm đan xen ống đồng dẫn môi chất, 1 quạt gió, 1 van tiết lưu, 1 máy nén và 1 tụ điện.

 • Dàn nóng gồm lá nhôm, ống đồng sẽ làm nhiệm vụ tỏa nhiệt ra môi trường ngoài. Môi chất lạnh sau khi khi hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh, máy nén sẽ húy và chuyển sang trạng thái lỏng rồi qua dàn nóng để tản ra ngoài.
 • Máy nén hay lốc điều hòa có tác dụng hút gas dạng khí từ dàn lạnh để nén sang dạng lỏng và tiếp tục đẩy qua dàn nóng.
 • Quạt dàn nóng sẽ thổi không khí đi qua dàn nóng với mục đích làm mát môi chất.
 • Van tiết lưu chuyển trạng thái gas từ dạng lỏng sang dạng khí để giúp điều hòa hạ nhiệt không khí nhanh hơn.
 • Tụ điện điều hòa có khả năng hỗ trợ máy nén và quạt hoạt động tốt. Trường hợp tụ điện bị hỏng thì chắc chắn cục nóng cũng không vận hành.
Cục nóng là một trong 2 module chính của điều hòa
Cục nóng là một trong 2 module chính của điều hòa

Cách lắp đặt cục nóng điều hòa đúng tiêu chuẩn

Thông thường khi chúng ta mua điều hòa, đội ngũ kỹ thuật sẽ chủ động tìm vị trí lắp đặt cục nóng sao cho phù hợp. Tuy nhiên nhiều trường hợp không gian chật hẹp, thợ thiếu kinh nghiệm dẫn đến hiệu quả làm mát kém. Nhất là vào thời điểm mùa hè nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao. Vì vậy, để tránh tình trạng cục nóng điều hòa kêu to và khả năng vận hành ổn định cho thiết bị chúng ta cần lưu ý:

 • Lựa chọn vị trí lắp ráp chắc chắn, không nên trực tiếp đặt lên bề mặt sàn cứng mà cần thiết kế đệm chống rung, lắc.
 • Giá treo cục nóng nên lắp ở tường chắc chắn và cách xa chỗ lắp cục lạnh.
 • Khu vực lắp đặt cục nóng phải đảm bảo độ thông thoáng , có nguồn gió lưu thông và cách xa tường tối thiểu 150cm.
 • Nơi để cục nóng cần hạn chế nắng nóng từ hướng tây, càng gần cây xanh càng tốt nhằm có độ che chắn.
 • Nếu gia đình hay doanh nghiệp cần lắp đặt nhiều điều hòa thì không nên để các cục nóng nằm gần nhau hoặc phả gió vào nhau.
Cách lắp đặt cục nóng điều hòa đúng tiêu chuẩn
Cách lắp đặt cục nóng điều hòa đúng tiêu chuẩn

Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to và cách xử lý

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cục nóng điều hòa kêu to. Nó có thể bắt nguồn từ yếu tố môi trường, thời tiết, yếu tố kỹ thuật hoặc hư hỏng các bộ phận trong quá trình vận hành. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục hiệu quả bạn nên tham khảo.

Quạt gió cục nóng điều hòa bị hư hỏng

Trong điều hòa, quạt gió có tác dụng tạo ra luồng gió đi xuyên qua dàn nóng để mang theo nhiệt ra môi trường ngoài. Khi bộ phận này không chạy thì cục nóng cũng không có khả năng tản nhiệt. Khi môi chất không được hạ nhiệt sẽ dẫn đến tình trạng điều hòa không mát dù bạn điều chỉnh ở bất kỳ mức độ nào.

Thực tế, Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều. Do đó, quạt gió cục nóng rất dễ bị dính hoặc ngấm nước mưa trong quá trình hoạt động. Về lâu dài nó sẽ khiến dầu bôi trơn không còn tác dụng và gây nên tiếng ồn khó chịu khi chạy. Bên cạnh đó, quạt gió hư hỏng có thể do nhiều nguyên nhân như: bị lá cây, dây điện, côn trùng chết rơi vào mắc kẹt bên trong…

Chúng sẽ ngăn chặn sự chuyển động của cánh quạt. Hoặc do bụi bẩn bám vào cánh quạt khiến lực ly tâm không đều và hình thành tiếng kêu. Vì vậy để hạn chế tình trạng này, người dùng hãy vệ sinh quạt, dàn nóng khoảng 3 tháng/lần. Trường hợp cánh quạt bị gỉ sét, gãy cánh thì nên thay thế loại mới để đảm bảo khả năng vận hành ổn định.

Trong điều hòa, quạt gió có tác dụng tạo ra luồng gió đi xuyên qua dàn nóng để mang theo nhiệt ra môi trường ngoài
Trong điều hòa, quạt gió có tác dụng tạo ra luồng gió đi xuyên qua dàn nóng để mang theo nhiệt ra môi trường ngoài

​Cục nóng điều hòa lâu ngày không vệ sinh

Nguyên nhân cơ bản

Trong quá trình sử dụng điều hòa nhiều gia đình chỉ quan tâm đến việc vệ sinh dàn lạnh bên trong phòng mà quên mất vệ sinh cho cục nóng. Hơn nữa, vì cục nóng lắp đặt ngoài trời nên nước mưa, bụi bẩn dễ bám dính nhiều. Nếu không được làm sạch thường xuyên, hệ thống máy móc thiết bị sẽ không thể hoạt động trơn tru. Thậm chí nó còn phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Cục nóng điều hòa lâu ngày không vệ sinh
Cục nóng điều hòa lâu ngày không vệ sinh

Cách khắc phục hiệu quả

Để khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa kêu to do bụi bẩn, bạn hãy lau chùi, làm sạch bộ phận này theo định kỳ. Công việc này nên được tiến hàng khoảng 3-4 tháng/1. Như vậy chúng ta có thể hạn chế hiện tượng máy lạnh bị chảy nước, mức độ làm lạnh kẽm hoặc một số hư hỏng bất thường khác. Cách vệ sinh cục nóng diễn ra theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với máy lạnh nhằm đảo bảo an toàn trong quá trình thực hiện công tác vệ sinh lau chùi.
 • Bước 2: Dọn dẹp xung quanh khu vực lắp đặt cục nóng gồm: cỏ, lá cây, dây leo để tạo độ thông thoáng cho thiết bị.
 • Bước 3: Tháo lớp vỏ bên ngoài cục nóng ra và dùng giẻ mềm để lau chùi. Bạn có thể sử dụng thêm chất tẩy rửa để tăng hiệu quả làm sạch.
 • Bước 4: Sử dụng vòi xịt nước trực tiếp vào bên trong cục nóng để các bụi bẩn bám dính được cuốn trôi hoàn toàn.
 • Bước 5: Dùng khăn mềm, bàn chải cứng để vệ sinh cánh quạt, cuộn dây của cục nóng. Đồng thời bôi trơn cho hệ thống cánh quạt.
 • Bước 6: Khi vệ sinh xong bạn hãy dùng khăn mềm lau khô tất cả bộ phận. Sau đó lắp đặt chúng về đúng vị trí ban đầu.

Lắp đặt cục nóng không đúng kỹ thuật

Lắp đặt không đúng kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to. Thực tế, khối lượng cục nóng tập trung chủ yếu ở phần block. Khi trọng tâm của nó lệch sang bên phải thì bắt buộc hai phía của cục nóng đều cần được gia cố chắc chắn. Tuy nhiên nhiều thợ lắp đặt máy lạnh chỉ bắt vít chắc cho một phía, dẫn đến tình trạng mất cân bằng.

Mặt khác nếu việc lắp đặt cục nóng không đúng kỹ thuật giá đỡ cũng rất dễ bị lỏng sau khi được cố định khiến điều hòa kêu to. Ngoài ra, trường hợp quạt gió hoạt động với công suất lớn, vòng tua cao sẽ tác động mạnh lên giá đỡ. Nếu không được lắp ráp chắc chắn rất dễ xảy ra hiện tượng rung lắc.

Lúc này người dùng cần kiểm tra lại xem cục nóng điều hòa đã được cố định vững vàng cả hai bên và đảm bảo độ cân bằng hay chưa. Đồng thời chúng ta cũng phải xem xét độ chắc của giá đỡ để nhanh chóng khắc phục. Tốt nhất bạn nên lựa chọn đội ngũ thi công điện lạnh chuyên nghiệp để mang đến độ vận hành ổn định cho thiết bị trong quá trình sử dụng.

Lắp đặt không đúng kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to

Bên trong cục nóng có vật lạ rơi vào

Trong quá trình hoạt động nếu thấy cục nóng điều hòa kêu to thì rất có thể nó đã bị một số vật thể lạ tấn công như: lá cây, côn trùng, thằn lằn… Chúng vô tình rơi vào và chết bên trong khiến cánh quạt tạo ra tiếng kêu… Đặc biệt nếu bạn lắp đặt cục nóng ngoài trời ở những khu vực có nhiều cây cối, dây leo cũng rất nguy hiểm.

Bởi khi mưa gió, lá cây dễ bay vào trong cục nóng với số lượng lớn khiến các thiết bị bên trong không thể hoạt động bình thường. Thậm chí cánh quạt gió còn bị kẹt, gãy nếu chạy với công suất mạnh. Để khắc phục và hạn chế tình trạng này người dùng hãy vệ sinh dàn nóng thường xuyên bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Bên trong cục nóng có vật lạ rơi vào
Bên trong cục nóng có vật lạ rơi vào

Ron cao su bị chai hoặc bị mất

Ron cao su là những tấm đệm nằm dưới chân đế cục nóng. Đây là một trong những linh kiện đóng vai trò quan trọng trong quá trình lắp đặt cục nóng điều hòa. Bởi vậy trong trường hợp nó bị chai hoặc mất thì sẽ dẫn đến hiện tượng dàn nóng rung lắc mạnh và kêu to, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Thông thường trải qua một thời gian dài sử dụng các dàn nóng đều phải chịu tác động các yếu tố thời tiết và môi trường như: mưa, nắng, gió… Điều này khiến ron cao su cũng bị cứng, chai sạn, thậm chí hư hỏng hoàn toàn tạo ra khoảng trống nhất định. Bên cạnh đó, nếu một số ốc bắt chân đế bị lỏng thì khi quạt nóng chạy sẽ tạo lực rung mạnh, gây tiếng kêu.

Trong trường hợp này chúng ta cần tiến hành kiểm tra và thay thế ngay ron cao su khác. Hoặc người dùng có thể sử dụng khóa để vặn lại hệ thống ốc vít cho thật chặt và đảm bảo chắc chắn. Bạn chú ý không nên để tình trạng này diễn ra lâu ngày. Bởi hiện tượng rung lắc sẽ làm điều hòa ngày càng kêu to, có nguy cơ dẫn đến một số sự cố gây mất an toàn trong quá trình vận hành.

Ron cao su là những tấm đệm nằm dưới chân đế cục nóng
Ron cao su là những tấm đệm nằm dưới chân đế cục nóng

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ về nguyên nhân và cách xử lý cục nóng điều hòa kêu to. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình mà còn khiến thiết bị hoạt động kém ổn định, khả năng làm mát kém hơn.

Hiện nay Công Ty TNHH Điện Lạnh Tiến Nhân là đơn vị đi đầu về lĩnh vực điện lạnh. Chúng tôi tự hào mang đến cho khách hàng những dịch vụ, lắp đặt, thiết kế, bảo dưỡng chuyên nghiệp nhất. Vì vậy khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ khách hàng hãy liên hệ với công ty để được hỗ trợ tận tình nhé.

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.