Ý nghĩa các ký hiệu trên điều khiển điều hòa và cách sử dụng

Trong cuộc sống hiện đại điều hòa là dòng thiết bị rất thông dụng đối với các gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Nó mang đến công dụng hữu ích cho cả những ngày hè và ngày đông lạnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết cách sử dụng và điều chỉnh máy lạnh sao cho phù hợp. Vì vậy bài viết dưới đây Điện Lạnh Tiến Nhân sẽ chia sẻ thông tin về những ký hiệu trên điều khiển điều hòa. Các bạn hãy cùng tham khảo để có thêm kinh nghiệm hữu ích cho mình nhé.

Ý nghĩa biểu tượng chữ trên điều hòa 

Trên thực tế rất nhiều người dùng chỉ biết đến những nút điều khiển cơ bản nhất trên điều hòa như bật, tắt, tăng, giảm nhiệt độ mà chưa biết tận dụng hết chức năng của các nút điều chỉnh khác. Chúng ta có thể nhận biết một số biểu tượng chữ trên điều hòa gồm:

Các biểu tượng chữ cơ bản

 • Nút ON/OFF: Nó có nghĩa là bật/tắt máy theo nhu cầu của người sử dụng. Đây là biểu tượng chữ mà hầu hết ai cũng biết nên vận hành khá dễ dàng.
 • MODE: Chế độ điều hòa bạn muốn chọn. Với nút này chúng ta có thể lựa chọn những chế độ hoạt động khác nhau như: Cool (mát), Dry (khô), Fan (quạt). Khi bấm liên tục bạn sẽ thấy sự thay đổi của các ký hiệu trên màn hình hiển thị.
 • FAN: Chỉ số quạt gió trên điều hòa.
 • FAN SPEED: Chức năng chọn tốc độ quạt. Thông thường trên máy lạnh sẽ xuất hiện 4 chế độ khi bạn chọn chế độ Fan Speed gồm có mạnh – vừa – yếu – tự động.
 • AIR SWING: Với nút chức năng này người dùng có thể chọn hướng gió thổi mà mình mong muốn. Nó sẽ giúp chúng ta căn chỉnh cánh điều hướng gió hất lên trên, chĩa xuống dưới hoặc lên xuống liên tục.
 • POWERFUL: Đây là nút cho phép điều hòa làm lạnh nhanh ngay từ khi bắt đầu khởi động.
 • ECONO: Chế độ tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh.
Các biểu tượng chữ cơ bản
Các biểu tượng chữ cơ bản

Các biểu tượng chữ phức tạp

 • SLEEP là chế độ ngủ của điều hòa. Ở chế độ này, thiết bị sẽ tự động tăng nhiệt độ phòng lên khoảng 29-30 độ C khi về sáng. Như vậy người dùng có thể tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe tốt, mang đến cảm giác dễ chịu.
 • TIMER là chức năng hẹn giờ bật điều hòa. Khi bạn nhấn nút ON có thể chỉnh lại thời gian hẹn bật từ 1-12 giờ. Sau đó, chọn nút SET để nhớ cài đặt vừa rồi hoặc nhấn CANCEL để bỏ chế độ hẹn giờ bật.
 • Nút CLOCK có chức năng chỉnh đồng hồ trên điều khiển. Bởi nếu đồng hồ chạy không chính xác thì việc đặt hẹn giờ sẽ không có ý nghĩa.

Các ký hiệu hình ảnh thông thường trên điều khiển điều hòa

Thông thường mỗi hãng máy lạnh đều sẽ được trang bị những chức năng và cơ chế hoạt động riêng. Tuy nhiên về cơ bản ký hiệu trên điều khiển điều hòa gần như đều giống nhau. Người dùng cần nắm bắt rõ để có cách sử dụng hiệu và tiết kiệm điện năng tối cho cho gia đình cũng như doanh nghiệp mình.

Chế độ tự động (Auto)

Khi bạn chọn chế độ này, máy lạnh sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt sao cho phù hợp với nhiệt độ trong phòng thông qua nhiệt kế cảm ứng được gắn sẵn. Ở trạng thái tự động, điều khiển điều hòa hiển thị chữ AUTO hoặc hình 3 mũi tên ghép thành hình tam giác để người dùng nhận biết.

Khi bạn chọn chế độ này, máy lạnh sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt
Khi bạn chọn chế độ này, máy lạnh sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt

Chế độ làm lạnh (Cool)

Chế độ Cool giúp mang đến cho không gian phòng bầu không khí vô cùng mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh. Người sử dụng có thể tùy chọn tốc độ quạt cũng như nhiệt độ tùy theo mong muốn. Ở chế độ làm lạnh màn hình điều khiển sẽ xuất hiện hình bông tuyết. Tuy nhiên nếu nhiệt độ ngoài môi trường ngoài quá cao hiệu quả làm mát của máy cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Chế độ khử ẩm (Dry)

Điều hòa sẽ hút hết hơi ẩm trong phòng, mang đến cho gia đình bạn bầu không khí trong lành và dễ chịu nhất. Khi cài đặt ở chế độ này màn hình điều khiển xuất hiện hình giọt nước. Tốc độ quạt hoạt động tự động nên chúng ta không thể điều chỉnh được theo mong muốn.

Ký hiệu hình mặt trời

Biểu tượng mặt trời sẽ hiển thị trên màn hình điều khiển khi bạn chọn ở chế độ sưởi ấm. Tuy nhiên chức năng này chỉ có ở những dòng điều hòa 2 chiều. Do đó, số lượng người dùng biết đến nó cũng không nhiều.

Biểu tượng mặt trời sẽ hiển thị trên màn hình điều khiển khi bạn chọn ở chế độ sưởi ấm
Biểu tượng mặt trời sẽ hiển thị trên màn hình điều khiển khi bạn chọn ở chế độ sưởi ấm

Ký hiệu mặt trăng khuyết

Ký hiệu trên điều khiển điều hòa này sẽ xuất hiện khi chúng ta nhấn nút ECONO trên điều khiển. Khi đó chức năng hoạt động tiết kiệm điện chính thức được kích hoạt. Nếu muốn tắt, bạn chỉ cần  ấn lại nút ECONO lần nữa. Như vậy biểu tượng mặt trăng khuyết cũng tự động biến mất.

Ký hiệu hình cánh quạt

Đây là chế độ điều hòa hòa chỉ chạy quạt gió. Ký hiệu hình ảnh này sẽ xuất hiện khi ấn nút FAN để kích hoạt chức năng điều chỉnh tốc độ gió của cục lạnh hoạt động. Khi cài đặt, bảng điều khiển cũng sẽ hiển thị các chế độ khác nhau gồm:

 • Chế độ chạy tự động – auto.
 • Chế độ tốc độ cao biểu tượng biểu đồ hình cột đứng 3 cột.
 • Tốc độ trung bình biểu tượng biểu đồ cột đứng 2 cột
 • Tốc độ thấp biểu tượng hình tam giác vuông.

Các ký hiệu hình ảnh đặc biệt trên điều khiển điều hòa

Bên cạnh các ký hiệu thông dụng dễ nhận biết thì còn rất nhiều ký hiệu lạ mang ý nghĩa đặc biệt trên điều khiển điều hòa. Thông thường nó chỉ xuất hiện ở những dòng máy lạnh hiện đại, công nghệ cao. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần nắm bắt để có thêm kinh nghiệm hữu ích trong quá trình vận hành thiết bị.

Ký hiệu hình cây thông

Biểu tượng hình cây thông xuất hiện khi bạn nhấn nút chức năng Health. Phần lớn nó chỉ có ở những dòng điều hòa hiện đại. Chức năng này giúp kích hoạt máy ion không khí để thanh lọc bụi bẩn ở tốc độ nhanh và mạnh mẽ nhất. Bên cạnh đó ở dòng máy công nghệ mới còn có khả năng hút vi khuẩn, virus và giữ lại chúng trong màng bọc.

Biểu tượng hình cây thông xuất hiện khi bạn nhấn nút chức năng Health
Biểu tượng hình cây thông xuất hiện khi bạn nhấn nút chức năng Health

Ký hiệu hình ngôi nhà

Đây là một trong những ký hiệu trên điều khiển điều hòa mang ý nghĩa đặc biệt. Chức năng này là Scavenging (thu rác) giúp đổi dần không khí từ ngoài vào trong để lọc sạch mùi trong căn phòng. Vào thời điểm nhiệt độ phòng cao hơn so với ngoài trời nó còn giúp hạ nhiệt nhanh hơn so với thông thường. Mặc dù  Scavenging và Health rất tốt cho sức khỏe nhưng lại tiêu tốn nhiều điện năng.

Ký hiệu hình bông hoa 4 cánh

Ký hiệu hình bông hoa 4 cánh thường xuất hiện khi người dùng bật chức năng  X-Fan (thổi gió). Theo đó sau khi điều hòa đã tắt điều hòa thì quạt vẫn sẽ chạy thêm khoảng 10 phút để làm khô hệ thống và gia tăng tuổi thọ cho máy.

Ký hiệu vòi nước trên điều khiển 

Ký hiệu hình vòi nước sẽ tự động xuất hiện. Khi thấy màn hình điều khiển hiển thị biểu tượng này tức là bộ lọc của máy lạnh đang cần được vệ sinh sạch sẽ. Thông thường chúng ta có thể nhìn thấy nó sau khoảng 200h sử dụng điều hòa.

Khi thấy màn hình điều khiển hiển thị biểu tượng này tức là bộ lọc của máy lạnh đang cần được vệ sinh sạch sẽ
Khi thấy màn hình điều khiển hiển thị biểu tượng này tức là bộ lọc của máy lạnh đang cần được vệ sinh sạch sẽ

Hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hòa đúng quy trình

Khi đã nhận biết được tất cả các ký hiệu trên điều khiến điều hòa, người dùng nên tìm hiểu thêm về quy trình sử dụng thiết bị. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này các bạn hãy tham khảo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Khởi động máy

Nhấn ON/OFF để khởi động thiết bị. Lúc này đèn POWER có màu xanh trên khối trong nhà sẽ bật sáng. Nếu muốn tắt đi bạn nhấn thêm một lần nữa rồi cài đặt chế độ mà mình mong muốn. Nhấn nút MODE để lựa chọn.

Bước 2: Cài đặt nhiệt độ

Người dùng ấn vào nút TEMP để tăng hoặc giảm nhiệt độ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết ở thời điểm hiện tại. Thông thường nhiệt độ nên cài đặt giữa khoảng 16- 300C để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bước 3: Cài đặt chế độ quạt

Nhấn nút FAN SPEED để lựa chọn các chế độ quạt. Theo đó, khi bạn nhấn 1 lần là chế độ quạt thấp, 2 lần chế độ quạt trung bình, 3 lần chế độ quạt cao và 4 lần chế độ tự động Auto Fan. Đối với khối trong nhà, tốc độ hoạt động được điều chỉnh theo sự vận hành của máy. Vì vậy trong quá trình máy làm lạnh, quạt thỉnh thoảng quạt sẽ dừng lại.

Nhấn nút FAN SPEED để lựa chọn các chế độ quạt
Nhấn nút FAN SPEED để lựa chọn các chế độ quạt

Bước 4: Điều chỉnh hướng gió dọc

Nhấn nút AIR SWING để lựa chọn. Trong đó, Auto sẽ dành cho việc vận hành chế độ làm lạnh /khô, cánh đảo lên/xuống tự động. Còn một chế độ Auto khác lại có khả năng làm nóng và chỉ có ở điều hòa 2 chiều.

Bước 5: Cài đặt giờ bật

Bạn nhấn nút ON/OFF và bấm MODE để chọn chế độ hoạt động như mong muốn rồi ấn ON/OFF lần nữa. Sau đó, bấm nút TIMER-ON, tiếp tục nhấn T-ON để cài đặt thời gian muốn điều hòa khởi động.

Thời gian có thể cài đặt theo từng phút trong 24 giờ. Người dùng có thể nhấn và giữ nút (+)/(-) để tăng hoặc giảm nhanh hơn. Đồng thời chọn lại nút T-ON nhằm mục đích xác nhận thời gian cài đặt.

Bước 6: Cài đặt giờ tắt

Chúng ta nhấn nút TIMER OFF, tiếp tục chọn T-OFF để cài đặt thời gian muốn điều hòa ngừng hoạt động. Bạn có thể cài từng phút, trong 24 giờ. Nhấn giữ nút (+)/(-) để tăng giảm nhanh hơn. Sau đó, bấm lại T-OFF lần nữa để xác nhận.

Một số mẹo nhỏ giúp sử dụng điều hòa hiệu quả

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý

Nếu điều hòa đang hoạt động ổn định thì bạn không nên hạ nhiệt độ xuống mức thấp kịch sàn ở 16 độ. Bởi lúc này thiết bị sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Chuyên gia bộ năng lượng Mỹ cho biết, trong điều kiện phòng kín, mức nhiệt độ lý tưởng nhất cho máy lạnh là 25 độ C. Về ban đêm, gần sáng gia đình bạn nên tăng mức nhiệt lên khoảng 29-30 độ để tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe.

Nếu điều hòa đang hoạt động ổn định thì bạn không nên hạ nhiệt độ xuống mức thấp kịch sàn ở 16 độ
Nếu điều hòa đang hoạt động ổn định thì bạn không nên hạ nhiệt độ xuống mức thấp kịch sàn ở 16 độ

Không bật tắt điều hòa liên tục

Trên thực tế nhiều người dùng cho rằng, bật điều hòa cho thật lạnh. Sau đó tắt đi và dùng quạt cho đỡ tốn điện. Quy trình bật tắt này được lặp lại nhiều lần trong một ngày. Tuy nhiên đây thực sự là sai lầm nghiêm trọng khiến máy móc nhanh hỏng và tiêu hao điện năng nhiều hơn.

Vì vậy hãy bật thiết bị ở mức nhiệt trung bình rồi tăng hoặc giảm tùy theo điều kiện thời tiết. Đồng thời người dùng cũng nên ngắt aptomat sau khi tắt máy lạnh để đảm bảo nguồn điện được cắt hoàn toàn giúp đảm bảo an toàn và phòng tránh cháy nổ có thể xảy ra khi chập cháy nguồn điện.

Hẹn giờ tắt( ngủ) cho điều hòa 

Ở hầu hết các dòng điều hòa đều được trang bị chức năng hẹn giờ hoặc chức năng Sleep ở dòng đời mới hơn. Người dùng nên sử dụng chế độ tắt hay ngủ này để cài đặt theo mong muốn. Tránh tình trạng lạnh quá gây khó ngủ vào ban đêm. Nó không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn tiết kiệm điện năng tối ưu.

Người dùng nên sử dụng chế độ tắt hay ngủ này để cài đặt theo mong muốn
Người dùng nên sử dụng chế độ tắt hay ngủ này để cài đặt theo mong muốn

Chọn hướng gió và sử dụng thêm quạt 

Thông thường cánh gió trên điều hòa sẽ tự động điều chỉnh trái/phải để khí lạnh hoặc nóng được tỏa đều khắp phòng. Tuy nhiên chế độ auto này không hiệu quả bằng việc chúng ta lựa chọn hướng gió cố định về phía đang nằm ngủ hay ngồi làm việc. Như vậy người dùng sẽ có cảm giác mát hơn mà không cần để mức nhiệt độ quá thấp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm quạt điện, thiết bị phun hơi nước cùng với điều hòa để cân bằng nhiệt độ trong phòng tốt hơn. Đồng thời chúng ta cũng luôn cảm thấy dễ chịu dù thời tiết ngoài trời đang nắng nóng cao độ.

Lời kết

Như vậy có thể thấy rằng các ký hiệu trên điều khiển điều hòa rất đa dạng từ cơ bản cho đến nâng cao. Mỗi biểu tượng chữ viết, hình ảnh xuất hiện trên bảng điều khiển sẽ có chức năng riêng biệt để người dùng lựa chọn theo nhu cầu. Người dùng cần nắm bắt được đầy đủ ý nghĩa và cách sử dụng của từng ký hiệu. Ngoài ra nếu trong quá trình vận hành hệ thống điều hòa của gia đình, cơ quan, doanh nghiệp xảy ra bất kỳ vấn đề nào bất thường.

Người dùng hãy liên hệ với công ty TNHH Điện Lạnh Tiến Nhân. Đội ngũ nhân viên đến tận nơi kiểm tra và tiến hành sửa chữa, thay thế linh kiện chất lượng cao. Bên cạnh đó, công ty còn nhận lắp đặt, bảo trì tất cả các dòng điều hòa. Khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi khách hàng sẽ được đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất cùng mức giá thành phải chăng, tiến độ thực hiện nhanh chóng.

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.