Máy nén lạnh công nghiệp – Giải pháp điều hòa không khí cho các công trình lớn

Máy nén lạnh công nghiệp là thiết bị trung tâm, giữ vai trò cốt lõi trong hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí ở các công trình lớn. Ngoài ra, sản phẩm này còn được ứng dụng trong các thiết bị làm lạnh, thiết bị công nghiệp. Những thông tin chi tiết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về máy nén và công dụng của nó trong hệ thống điều hòa, làm lạnh.

Máy nén lạnh - Giải pháp điều hòa không khí cho các công trình lớn
Máy nén lạnh – Giải pháp điều hòa không khí cho các công trình lớn

Máy nén lạnh công nghiệp là gì?

Máy nén lạnh là một trong những vật tư điện lạnh công nghiệp quan trọng.

Các thiết bị công nghiệp và các công trình lớn cần sử dụng hệ thống nén hơi lạnh và máy nén lạnh là bộ phận cốt lõi của hệ thống này. Máy nén lạnh công nghiệp giúp duy trì được áp suất bay hơi ở dàn bay hơi, đồng thời đảm bảo đủ áp suất cho dàn ngưng tụ.

Máy nén lạnh công nghiệp là gì?

Có thể nói, máy nén công nghiệp là trái tim của hệ thống làm lạnh, điều hòa không khí. Đồng thời, loại máy này cũng đáp ứng chức năng cung cấp nhiệt và thông gió cho hệ thống điều hòa.

Cơ chế hoạt động của máy nén công nghiệp

Cơ chế hoạt động của máy nén công nghiệp
Cơ chế hoạt động của máy nén công nghiệp

Máy nén công nghiệp hoạt động theo nguyên lý động học theo Luật động nhiệt học. Về cơ bản, khi bị nén sẽ làm tăng nhiệt độ và máy sẽ hạ nhiệt độ khi mở rộng. Cơ chế hoạt động cụ thể của máy nén lạnh gồm 5 trạng thái gắn liền với sự thay đổi trạng thái vật lý của môi chất lạnh trong hệ thống.

Trạng thái 1

Môi chất lạnh trong hệ thống làm lạnh di chuyển qua dàn bay hơi (D). Lúc này, môi chất lạnh sẽ trao đổi nhiệt với không khí nóng và chuyển toàn bộ thành hơi.

Trạng thái 2

Môi chất lạnh tiếp tục di chuyển sang máy nén (A). Lúc này, nhiệt độ và áp suất tạo nên tình trạng hơi quá nhiệt của môi chất này.

Trạng thái 3 + 4

Môi chất trao đổi nhiệt với môi trường khi đi qua dàn ngưng tụ (B). Đồng thời lúc này môi chất cũng ngưng tụ thành dạng lỏng.

Trạng thái 5

Cuối cùng, môi chất sẽ bị giảm áp suất khi di chuyển qua van tiết lưu (C). Đồng thời, quá trình này cũng làm hạ nhiệt độ môi chất và chuyển trạng thái môi chất thành hỗn hợp lỏng/hơi.

Các loại máy nén lạnh công nghiệp phổ biến hiện nay

Dựa trên đặc tính cơ học, có thể phân chia máy nén lạnh công nghiệp thành các loại bao gồm:

Máy nén Piston

Đây là loại máy nén có công suất làm lạnh nhỏ với độ gia tăng công suất phụ thuộc vào số lượng piston. Máy nén piston phân ra làm: máy nén 1 piston, 2 piston, 3 piston,…

Máy nén lạnh piston
Máy nén lạnh piston

Ưu điểm nổi bật của máy nén lạnh piston là tỷ số nén cao và có nhiều cấp độ bay hơi sâu. Tuy nhiên, máy nén piston có nhược điểm là công suất thấp. Do đó loại máy nén lạnh này thường được sử dụng trong các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, điều hòa.

Máy nén trục quay

Máy nén trục quay gồm 2 bộ phận được gắn khớp với nhau và ở giữa là dung chất lạnh. Nhờ 2 bộ phận, hoạt động hút và nén của máy trục quay diễn ra đồng thời, tăng hiệu quả nén, làm lạnh.

Ưu điểm của máy nén trục quay là có chi phí đầu tư thấp và sử dụng được trong những môi trường có nhiều chất bẩn. Tuy nhiên, loại máy này cũng có nhược điểm là áp suất thấp và lượng môi chất lạnh hạn chế.

Máy nén trục vít

Máy nén trục vít có 2 loại là máy nén vít đơn và máy nén vít đôi. Đây là dòng máy nén có công suất lớn từ 40 tons đến 900 tons. Máy nén trục vít có thể thực hiện được 2 hay nhiều cấp nén. Sản phẩm này rất bền bỉ nhờ các chỉ tiêu năng lượng và thể tích ổn định.

Ưu điểm của máy nén trục vít là kích thước nhỏ gọn, năng suất lớn, tuổi thọ cao. Trong khi đó, nhược điểm của máy có thể kể đến như: cần sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng, thiết kế phức tạp, giá thành cao,…

Máy nén xoắn ốc

Máy nén xoắn ốc có 4 xoắn ốc ghép song song với nhau và có công suất làm lạnh vừa. Máy nén xoắn ốc có hình trụ đứng, 2 đầu tròn sơn đen, cao hơn gấp 2 lần so với máy nén piston.

Máy nén xoắn ốc
Máy nén xoắn ốc

Loại máy nén này có thể đặt ngập trong dầu và có rất nhiều ưu điểm như: hiệu suất thể tích gần như tối đa, tỷ lệ hư hỏng thấp, hệ số làm lạnh lớn,… Máy nén lạnh công nghiệp xoắn ốc gần như không có nhược điểm.

Máy nén ly tâm

Máy nén lạnh ly tâm công nghiệp có cấu tạo khá đơn giản và ít chi tiết. Máy nén ly tâm chia làm 2 loại: máy nén ly tâm thường sử dụng 1 cánh quạt ly tâm và máy nén ly tâm turbo sử dụng 2 cánh quạt ly tâm. Máy nén ly tâm có thể sử dụng nhiều chế độ nén khác nhau và có chi phí hoạt động thấp trong số các sản phẩm máy nén công nghiệp.

Ưu điểm của máy nén ly tâm có thể kể đến như: năng suất lớn, độ cân bằng tốt, không cần sử dụng dầu bôi trơn,… Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn tồn tại nhược điểm là cần kết hợp với bộ tăng tốc khi sử dụng động cơ điện.

Đây là những thông tin chi tiết về máy nén lạnh công nghiệp cũng như giới thiệu về một số loại máy nén phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp hiểu hơn về thiết bị điều hòa, làm lạnh này!

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.