Tại sao máy lạnh lại lạnh yếu khi trời nắng nóng

Thời tiết TPHCM vào những ngày hè nắng nóng tời tiết trở nên oi bức khiến chúng ta khó chịu, chỉ muốn ở nhà tránh nóng bật chiếc máy lạnh thân quen để có thể cảm nhận được luồn không khí trong lành mát mẻ. Nhưng khi bạn bật máy lạnh lên bạn lại có cảm giác máy lạnh không lan tỏa hơi lạnh mạnh, hơi lạnh yếu, bạn hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất nhưng vẫn không thấy lạnh khiến cho chúng ta cảm giác khó chịu bực mình. Điện Lạnh Tiến Nhân chuyên sữa chữa, lắp đặt máy lạnh, bảo trì vệ sịnh máy lạnh, di dời bơm gas máy lạnh sẽ giải đáp thắc mắc 

Tại sao máy lạnh lại lạnh yếu khi trời nắng nóng ?

Nguyên nhân máy lạnh lại lạnh yếu trong ngày nắng nóng 

Có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh lạnh yếu trong ngày nắng nóng : 

– Thực tế máy lạnh chỉ có thể duy trì mức nhiệt độ chênh lệch tối đa so với nhiệt độ bên ngoài trong khoảng giới hạn từ 7 – 10oC, tùy vào công suất máy, máy cũ hay máy mới, máy thường và máy inverter…

+ Lắp dàn lạnh máy lạnh ở góc tường nóng 

– Việc lắp máy lạnh ở góc phòng nóng sẽ nhanh chóng giảm nhiệt. Chính điều này dễ dẫn đến tình trạng máy lạnh phải chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng.

– Nên lắp máy lạnh ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh.

điều hoà không đủ lạnh

 + Công suất máy lạnh không đủ lạnh 

– Công suất máy lạnh nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến khá nhiều yếu tố: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động đến căn phòng, số lượng người sử dụng, tần suất sử dụng…Vì thế, không phải căn phòng nào cũng có tiêu chuẩn giống nhau.

– Tình trạng máy lạnh nhiệt độ không đủ lạnh thường xuyên xảy ra ở các gia đình có đông nhân khẩu, không gian quá rộng và không khép kín. Hay ở các công sở, nơi phòng làm việc có nhiều người, nhiều loại máy móc và thiết bị gia nhiệt hay có quá nhiều người thường xuyên ra/vào.

+ Máy lạnh thiếu gas

– Ở các máy lạnh nhiệt độ mới lắp, nếu không đủ lạnh, có thể do các mối hàn của hệ thống dẫn gas đã hở nên máy lạnh nhiệt độ có thể hết gas chỉ sau 1 đêm (đặc biệt là các điều hòa Inverter).

Vệ sinh bảo dưỡng mà vẫn thấy ít lạnh thì phải kiểm tra gas.

– Nếu bạn vừa nạp gas để tăng dung môi làm mát nhưng điều hòa không đủ lạnh thì cần nhanh chóng tìm nguyên nhân rò rỉ.

– Nếu nạp gas bổ sung mà không kiểm tra thì chỉ sau một thời gian lại hết gas và mất lạnh như cũ.

+ Để nhiệt độ quá thấp 

– Vào thời tiết nắng nóng các gia đình thường có thói quen giảm nhiệt độ xuống quá thấp để làm lạnh làm mát căn phòng của mình, nhưng việc giảm nhiệt độ xuống quá thấp liên tục như vậy sẽ khiến máy hoạt động quá tải và làm giảm tuổi thọ của máy.

– Ngoài ra, việc để mức nhiệt quá thấp cũng không tốt cho sức khỏe vì mức nhiệt độ chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài dễ rất đến tình trạng “sốc” nhiệt.

+ Máy lạnh bị chảy nước

– Máy lạnh chảy nước trong thời gian dài làm hình thành một lớp rêu trên đường ống thoát nước, gây tắt nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài. Từ đó, khả năng làm lạnh của điều hòa cũng giảm đáng kể.

+ Máy lạnh hoạt động liên tục quá tải 24/7

– Tình trạng máy lạnh nhiệt độ hoạt động quá tải rất dễ xảy ra khi thời tiết quá nóng. Vì máy lạnh không đủ mát nên người dùng thường để nhiệt độ quá thấp càng dẫn đến tình trạng máy lạnh nhiệt độ bị quá tải, chạy ì ạch.

– Nếu để lâu, khi quá tải, máy lạnh sẽ bị hỏng tụ hoặc nặng hơn là hỏng block, chi phí sửa chữa rất lớn.

– Hãy để cho máy lạnh nhiệt độ có thời gian nghỉ ngơi. Vào những khi thời tiết dịu mát (sáng sớm hoặc đêm), hãy tắt điều hòa và mở cửa để đón không khí ngoài trời.

– Nếu không quá nóng, bạn có thể tắt máy lạnh khi ngủ đêm. Cơ thể của bạn có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi ngủ.

Lắp giàn điều hòa đối diện với hướng gió

– Tốt nhất, hãy lắp máy lạnh nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

– Ở những nơi có nhiều gió không được lắp giàn đối diện với hướng gió, bởi gió gây tản hơi điều hòa và khiến điều hòa nhiệt độ phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát.

 

 

4/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.