Bí quyết bảo quản thực phẩm ngày tết hiệu quả

BÍ QUYẾT BẢO QUẢN THỰC PHẨM NGÀY TẾT HIỆU QUẢ 

Với dịp tết đến xuân về nhà nhà sắm sữa và mua nhiều loại thực phẩm dự trữ vào dịp tết, các chị em nội trợ phải đau đầu suy nghĩ không biết nên bảo quản thực phẩm thức ăn như thế nào để thực phẩm tươi ngon và giữ được độ dinh dưỡng. Vì vậy bạn nên biết không phải cứ mua thực phẩm về rồi nhồi nhét vào tủ lạnh là việc làm đúng đắn, việc nhồi nhé thực phẩm thức ăn nàycó thể khiến thực phẩm sản sinh ra vi khuẩn gây hại, và ảnh hường đến việc bảo quản. 

Để Bảo quản thức ăn thừa trong tết sau tết sao cho đúng cách không bị hỏng, giữ được vị ngon và dinh dưỡng là điều không phải ai cũng biết và nắm rõ. Sau đây ĐIỆN LẠNH TIẾN NHÂN xin chia sẽ cách bảo quản thực phẩm thức ăn ngày tết an toàn :

1. ĐỐI VỚI THỨC ĂN ĐÃ ĐƯỢC NẤU CHÍN

Trước tết mọi người thường đổ xô mua bánh tét, bánh chưng, giò chả, nem chua…là món ăn truyền thống được mua dự trữ ăn trong tết. Các món này tuy là quen thuộc dễ ăn nhưng lại tạo cảm giác dễ ngán, vì thế sau tết bánh tét, bánh chưng, giò chả, nem chua..vẫn là thực phẩm thừa nhiều. chính vì thế bạn nên để các thực phẩm này trong điều kiện nơi thoáng mát, không bụi bẩn, ẩm thấp.

Tuy nhiên nhiệt độ thời tiết ngày tết sẽ dần dần ấm lên sẽ khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng, ẩm móc. Vì thế đối với bánh chưng, bánh tét bạn nên ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại nên lấy màng bọc thực phẩm bọc kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi bạn muốn lấy bánh ra để tạo cho mình khẩu vị mới không bị ngán bạn nên rán lên, hay luộc và hấp bánh trước khi dùng.

Đối với bánh đã bị mốc hoặc lên men chua bạn cần cắt phần bị mốc lên men đi và chỉ sử dụng phần bánh còn lại không bị hư mốc.

– Giò chả có rất nhiều loại : giò lụa, giò bò, giò tai..Bạn cần bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C sẽ giữ thực phẩm được lâu hơn và an toàn. Đối với ngăn mát bạn có thể giữ giò chả được 4 – 6 ngày, nhưng với ngăn đông có khi bạn sẽ giữ được giò chả lên đến 10 ngày.

 2. CÁC LOẠI MỨC, TRÁI CÂY KHÔ NGÀY TẾT

Đối với mứt và trái cây khô cũng đươc dự trữ khá nhiều vào dịp tết. Các loại mức thường chứa khá nhiều đường nên dễ chảy nước, dễ bị mốc làm mất ngon hương vị mứt. Chính vì vậy bạn nên cho mứt trái cây khô vào lọ đậy nắp kín, ăn đến đâu ta mở nắp lấy đến đó không nên dồn thức ăn thừa vào lọ để bảo quản mứt được lâu hơn. Bạn cần tránh để thực phẩm này vào tủ lạnh vì khi bạn bỏ vào tủ lạnh khi lấy ra ngoài thực phẩm rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

3. THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG

Đối với rau cũ hoa quả còn thừa sau tết là thực phẩm rất dễ hư hỏng. Muốn bảo quản được lâu bạn không nên rửa mà cắt bỏ rễ, nhặt lá úa sâu, dập để nơi thoáng mát. Bạn muốn bỏ tủ lạnh thì nên rửa sạch, để ráo cho vào túi nhựa buộc kín, kéo kín miệng túi lại để vào ngăn mát tủ lạnh.

Đối với trái cây cũng vậy bạn cần rử sạch, để ráo cho vào túi nhựa buột kín miệng túi rồi cho vào ngăm mát tủ lạnh để bảo quản.

 

4. ĐỐI VỚI THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Vào dịp tết không ít gia đình dự trữ đông lạnh nhiều loại như : thịt, tôm, cá… trước tết. Với thực phẩm đông lạnh bạn chỉ nên rã một lượng vừa đủ ăn, không nên rã toàn bộ, bạn nên sử dụng hết phần đã rã đừng đem chúng để đông lại sẽ mất đi độ dinh dưỡng.

Đặc biệt bạn cần biết thịt sau khi rã đông bạn nên sử dụng hết đừng để đông lại sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập. Bạn nên biết và nhớ rằng việc rã đông thực phẩm nhiều lần là nguyên nhân tăng sự phát triển của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hại đến sức khỏe người dùng và các bệnh nguy hiểm khác.

Chính vì vậy bạn nên lưu ý những thực phẩm mua trước nên sử dụng và nấu trước, thực phẩm mua sau nấu sau. Vì thời gian đông lạnh lâu sẽ khiến thực phẩm trở nên không ngon và không còn đủ chất dinh dưỡng nhu ban đầu nữa.

 5. BẢO QUẢN THỨC ĂN DƯ THỪA TỔNG HỢP

Đối với tất cả thức ăn thừa sau khi sử dụng bạn nên để riêng biệt trong túi ni lông, nhựa buột kín miệng hay để riêng trong hộp có nắp đậy kín, chén tô bọc túi ni lông đậy kín. Tránh việc để thức ăn dư thừa vào lại hộp thức ăn ăn mới.

Thực phẩm thức ăn sau khi ăn xong nên dọn cất ngay, vì để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển rất nhanh làm hỏng hư thức ăn.

LƯU Ý CẦN THIẾT KHI BẢO QUẢN THỰC PHẨM NGÀY TẾT

– Thực phẩm và thức ăn nên phân loại vào các khu riêng biệt khoa học 

+ Các loại thực phẩm nhẹ bạn nên để vào ngăn trên cùng như : trứng, pho mát, sữa…

+ Ngăn kế tiếp bạn để các thực phẩm, thức ăn chín đã qua chế biến như : bánh tét, bánh chưng, thịt kho…

+ Ngăn tiếp đến bạn cho rau củ, hoa quả vào bọc bịt kín để vào tủ lạnh.

–  Vì Tủ lạnh được sử dụng để lưu trữ thực phẩm cũng là nơi tích tụ lượng vi khuẩn cực cao nên Bạn cần phải vệ sinh chùi rửa tủ lạnh thường xuyên. để tránh sự phát triển của các loại vi khuẩn, hạn chế sự hư hỏng của thực phẩm.

 

 

 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.