Khi nào cần bơm gas tủ lạnh ? Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hết gas

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh sau một thời gian dài bạn sẽ cảm thấy chiếc tủ lạnh của mình lạnh kém hoặc có thể không lạnh, quá trình hoạt động kém, dấu hiệu này cho thấy bạn cần phải bơm nạp gas máy lạnh ngay. Vậy câu hỏi được đặt ra là Khi nào cần bơm gas tủ lạnh ? Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hết gas ? Hãy để Điện Lạnh Tiến Nhân chia sẻ kimh nghiệm và bí quyết giúp bạn giải quyết vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé !

1. Khi nào cần bơm gas tủ lạnh ?

Tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín, điều này có nghĩa là gas sẽ được tái sử dụng. Vì vậy, khi tủ lạnh thiếu gas, hết gas là do bị thủng hoặc bục giàn.

Khi tủ lạnh bị thiếu hoặc rò rỉ gas, tủ lạnh sẽ có nhiều biểu hiện như kém lạnh, không lạnh trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường, đồng thời sẽ dẫn tới việc hư hại máy nén và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ.

 Những dấu hiệu tủ lạnh thiếu gas

– Tủ hoạt động trong thời gian dài nhưng không lạnh.

– Máy nén tủ hoạt động liên tục nhưng vẫn không lạnh.

– Dàn nóng tủ lạnh (thường ở 2 bên tủ) chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường & tủ không đủ độ lạnh như thiết đặt.

2. Các cách kiểm tra tủ lạnh có bị rò rỉ gas, thiếu gas hay không ?

Dùng xà bọt phòng : Bạn cho máy chạy, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó, bạn quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng (thường thấy ở dàn lạnh).

 Vết dầu loang : Sau khi bạn lau sạch hệ thống, bạn hãy khởi động tủ lạnh và quan sát trên đường ống và các dàn thay đổi nhiệt. Ở đâu có vết dầu thì ở đó có lỗ thủng.

♦ Dùng que diêm để nhận biết thiếu gas (tuyệt đối không dùng bật lửa) :

– Trong lúc máy đang hoạt động, bạn hãy đốt que diêm rồi hơ nóng vào cuối dàn nóng.

– Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào được vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh bị thiếu gas. Còn nếu tủ lạnh đủ gas thì gas sẽ bay hơi làm nguội đoạn ống đó, bạn có thể sờ đoạn ống đó mà không bị nóng.

3. Thay gas tủ lạnh như thế nào ?

Công ty Điện Lạnh Tiến Nhân chúng tôi không khuyến khích khách hàng tự thay gas ở nhà mà nên gọi thợ cho an toàn. Nhưng trong trường hợp, khách hàng muốn tự thay thì có thể làm theo các bước sau:

Bước 1 : Chuẩn bị gas. Loại gas cần nạp mới phải đúng với loại gas mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.

Bước 2 : Sau đó, bạn thay vị trí của máy hút bằng chai gas.

Bước 3 : Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

Bước 4 : Bạn tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5 : Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas.

Một số lưu ý khi bơm thay gas tủ lạnh

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã cũ, bạn không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn hãy gọi cho trung tâm sửa tủ lạnh để thay gas mới hay hàn lại những nơi bị hỏng.

Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm.

Để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ, tốt nhất bạn không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần vì mức độ rỉ rét rất dễ gây rỉ ống dẫn gas, chập điện.

Điện Lạnh Tiến Nhân mong rằng bài viết trên của chúng tôi sẻ giúp ích cho bạn có một kinh nghiệm cũng như hiểu rõ hơn về dấu hiệu của việc tủ lạnh thiếu gas, cũng như khi nào mới cần bơm thay gas tủ lạnh.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng có dịch vụ : Thu mua thanh lý tủ lạnh cũ, sữa chữa tủ lạnh, bơm gas tủ lạnh tại nhà. 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.