Nguyên nhân tủ đông bị chảy nước, cách khắc phục

Tủ đông là vật dụng vô cùng hữu ích và là cánh tay đắt lực của mọi gia đình, nhà hàng, siêu thị, quán ăn…để giúp bạn bảo quản thức ăn, thực phẩm tươi sống một cách hiệu quả nhất, vì vậy trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp phải hiện tượng tủ đông bị rò rỉ, chảy nước, khiến bạn lo lắng thì hãy theo dõi bài viết sau đây của công ty Điện Lạnh Tiến Nhân chúng tôi để để biết được Nguyên nhân tủ đông bị chảy nước, cách khắc phục ra sao để kịp thời xử lý.

Nguyên nhân tủ đông bị chảy nước, cách khắc phục

 

Trong quá trình sử dụng tủ đông bị rò rỉ, chảy nước là do các nguyên nhân sau đây :

1. Van thoát nước tủ đông bị hở hoặc bị ngẽn, tắc

Thông thường, dưới đáy chiếc tủ đông được thiết kế thêm một van thoát nước (lỗ thoát nước)  giúp cho việc xả nước bên trong tủ đông được dễ dàng hơn.

Nếu chiếc tủ đông nhà bạn bị rò rỉ chảy nước, thì có thể van thoát nước của tủ đang bị hở. Hoặc lỗ thoát nước đang bị nghẽn tắc do lớp bụi bẩn hoặc lớp đá tuyết bám lâu ngày, khiến cho phần nước bên trong tủ đông bị tích tụ và dần dần rò rỉ nước ra ngoài.

 

→ Cách khắc phục : kiểm tra van xả nước xem có bị hở hay không. Nếu hở hãy tháo nắp van ra và lắp lại cho kín khít. Nếu vỡ cần mua nắp van mới để thay thế. Nếu thấy van thoát nước bị tắc nghẽn do bụi hay lớp tuyết bạn hãy dùng dụng cụ có đầu nhọn cậy hết lớp bụi bẩn hay lớp tuyết đó ra, rồi đậy nắp van lại thì nước sẽ không bị rò rỉ nữa. 

2. Khay chứa nước tủ đông có vấn đề

Nhiệm vụ của bộ phận khay chứa nước được thiết kế trên tủ đông, là hứng nước dư thừa để không cho nước bị rò rỉ ra bên ngoài tủ. Khi khay chứa nước của tủ đông có vấn đề như bị hỏng hoặc lắp đặt không đúng vị trí, thì cũng gây ra hiện tượng chảy nước.

 → Cách khắc phục : Kiểm tra vị trí lắp đặt khay hứng nước có đúng hay không. Kiểm tra khay hứng nước xem có bị nứt vỡ không. Nếu bị nứt vỡ bạn cần mua khay chứa nước mới để thay thế. Không nên cố dùng vừa gây nguy hiểm về điện, vừa làm giảm độ bền của tủ.

3. Lòng tủ đông bị hư hỏng

Lòng tủ đông bị hư hỏng có thể do trong quá trình di chuyển bị va đập vào một vật sắc nhọn hoặc khi sử dụng bạn sơ ý làm rơi vật sắc nhọn vào trong lòng tủ khiến lòng tủ bị nứt vỡ. Khi gặp nhiệt độ môi trường cao nước sẽ bị rò rỉ qua các vết nứt đó khiến thất thoát nhiệt, tốn điện mà không đảm bảo an toàn. 

 

→ Cách khắc phục : Với trường hợp này bạn không thể làm gì khác ngoài liên hệ đến trung tâm bảo hành của hãng hay đơn vị sửa chữa tủ lạnh để họ tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

Tìm hiểu thêm : Thu mua tủ đông cũ giá cao

4. Chức năng làm lạnh có vấn đề

Chiếc tủ đông nhà bạn đang sài có dấu hiệu bị chảy nước, có thể là do động cơ của tủ đang gặp phải vấn đề bất thường như lượng khí gas làm lạnh. nếu bạn sử dụng tủ đông trong một khoảng thời gian dài và không vệ sinh tủ đông thường xuyên, thì thành tủ dễ bị đóng tuyết cũng như hiệu suất làm lạnh của tủ đông bị giảm dần, dễ gây ra hiện tượng bị chảy nước.

→ Cách khắc phục : Bạn hãy ngắt điện và tiến hành xả tuyết, vệ sinh lòng tủ thường xuyên. Sau khi vệ sinh xong bạn hãy cắm điện vào sử dụng. Nếu vẫn thấy nước rò rỉ ra cần liên hệ với trung tâm dịch vụ sửa chữa để được kiểm tra kịp thời. 

5. Vị trí đặt tủ đông

Vị trí lắp đặt tủ đông cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước. Vì ở những nơi ẩm thấp, sẽ là điều kiện tốt cho nấm mốc và vi khuẩn ảnh hưởng đến chất liệu của các bộ phận của tủ đông, gây ra hiện tượng gỉ sét hay tình trạng đọng hơi nước lâu ngày phía bề mặt ngoài của tủ đông.

 → Cách khắc phục : Chọn vị trí đặt tủ hay di chuyển tủ đông ra những nơi thoáng mát, khô ráo nhưng cũng cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

6. Đường ống cấp nước cho tủ đông bị hỏng

Tủ đông bị chảy nước có thể do bị rò rỉ từ đường ống cấp nước bị hỏng như xuất hiện vết nứt hay chỗ vặn nối nước không được chặt.

 → Cách khắc phục : Bạn rút phích cắm và di dời đưa tủ đông ra chỗ mà bạn có thể quan sát từ 4 hướng để kiểm tra đường ống cấp nước có bị rỉ hay không, để kiểm tra đường ống cấp nước tủ đông có hoạt động bình thường hay không. Nếu ống nước bị nứt cần thay thế ống mới luôn. Nếu đường ống cấp nước bị ẩm hay bị nhỏ giọt nước bạn hãy vặn chặt các ren nối lại.

Bài viết trên chúng tôi đã đưa ra các nguyên nhân tủ đông bị chảy nước và cách khắc phục đơn giản, nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc gặp các lỗi khó sữ bạn nên gọi liên lạc ngay cho thợ sữa chữa điện lạnh đến khắc phục và thay thế các linh kiện ngay để tủ đông có thể hoặc động êm ái và đạt tiêu chuẩn.

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.