Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tủ Lạnh Không Chạy Không Hoạt Động

Đối với nhà nhà chiếc tủ lạnh không còn xa lạ với chúng ta, nhất là chị em phụ nữ trong gia đình. Chiếc tủ lạnh rất cần thiết đóng góp một phần quan trọng trong việc dự trữ thực phẩm. Nhưng nếu một ngày nào đó trong quá trình sử dụng bỗng nhiên chiếc tủ lạnh nhà bạn sẽ có những hiện tượng tủ không lạnh, kêu to, ngăn mát không mát…Khiến việc dự trữ thực phẩm của bạn khó khăn, thực phẩm hư sẽ bóc mùi hôi khó chịu. Nếu tủ lạnh nhà bạn có hiện tượng hư bạn nên gọi ngay thợ điện lạnh đến để sữa chữa tủ lạnh. 

Sau đây ĐIỆN LẠNH TIẾN NHÂN sẽ đưa ra cho bạn những dấu hiệu

nguyên nhân Và Cách Khắc Phục Tủ Lạnh Không Chạy Không Hoạt Động

 

Có rất nhiều dấu hiệu nguyên nhân khiến tủ lạnh nhà bạn hư hỏng không hoạt động, nhưng nếu bạn gặp phải vấn đề hư hỏng điều đầu tiên bạn cần đêm thực phẩm ra ngoài rửa sạch sẽ, sau đó chìu rửa vệ sinh tủ lạnh để dễ dàng kiểm tra và phát hiện các nguyên nhân gây ra việc hư hỏng tủ lạnh.

tủ lạnh chạy nhưng không lạnh

 1. Tủ lạnh không lạnh không đông đá : Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không lạnh không đông đá thường là do bị thiếu gas, viền cao su bị hở cửa đóng không khít, chỉnh sai nhiệt độ, đèn trong tủ lạnh không sáng, hư block, hoặc chất quá nhiều thục phẩm vào tủ lạnh…

– Tủ lạnh thiếu gas hết gas sẽ làm máy chạy không ổn định và không lạnh, vì vậy bạn nên kiểm tra và gọi thợ đến ngay để máy lạnh hoạt động bình thường êm ái.

– Viền cao su bị hở ron cao su cửa bị cong, vênh, rách. Tạo lỗ cho hơi lạnh bên trong thoát ra khiến tủ phải hoạt động liên tục để bù cho lượng nhiệt bị thoát ra.

– Cửa đóng không khít cánh cửa tủ lạnh đóng không kín bị hở sẽ khiến hơi lạnh thoát ra ngoài, buộc hoạt động công suất tủ lạnh chạy liên tục. Vì vậy bạn nên kiểm tra thật kỹ xem cánh cửa tủ lạnh của nhà mình bị hở ở đâu nhé.

– Chỉnh sai nhiệt độ cài nhiệt độ thấp dẫn đến tủ lạnh lạnh ít, không lạnh cho nên bạn cứ thử tăng nhiệt độ trong tủ lạnh để đợi kết quả xem sao.

– Đèn trong tủ lạnh không sáng Công tắc đèn tủ lạnh bị hư, khi đóng cửa tủ lạnh nhưng đèn bên trong vẫn sáng. Khi bóng đèn hoạt động liên tục sẽ tỏa ra nhiệt làm cho độ lạnh bên trong bị giảm. Tủ lạnh phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhiệt độ mà người dùng mong muốn.

– Hư block nén là một trong những linh kiện quan trọng nhất trong tủ lạnh, khi block bị hư sẽ khiến cho tủ lạnh không hoạt động được.

– Thức ăn bạn để dồn về phía sát nơi xả ra hơi lạnh, làm cho hơi lạnh không lưu thông.

» Cách khắc phục : Gọi ngay thợ sữa chữa tủ lạnh đến khắc phục và sữa chữa kịp thời, Bạn hãy luôn duy trì một lượng thực phẩm vừa đủ trong khi tủ lạnh đang chạy.

2 . Máy lạnh không có chức năng xã tuyết : sau một thời gian dài sử dụng, tuyết bám vào ống dẫn hơi lạnh khiến cho hơi lạnh không thổi ra ngoài được.

» Cách khắc phục : dọn dẹp lại tủ lạnh, rút điện ngưng sử dụng trong khoảng 3 – 4 tiếng để xả đông. Khi lớp tuyết tan hết, dùng khăn khô lau sạch sẽ bên trong, sắp xếp lại thực phẩm gọn gàng rồi cắm điện cho tủ hoạt động lại và theo dõi thêm.

3. Nguồn điện tủ lạnh : Nguồn điện chập chờn, điện áp không ổn định, Phích cắm hoặc ổ cắm lỏng, các mấu đồng kết nối không chặt là nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không lạnh không hoạt động.

 » Cách khắc phục : Rút phích cắm tủ lạnh ra và cắm vào ổ cắm khác, bạn nên dùng bút thử điện kiễm tra xem có bị rò rỉ điện không, tránh xảy ra các tai nạn kỹ thuật ngoài ý muốn. Dây dẫn nguồn điện bị đứt cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị mất nguồn.

tủ lạnh không vào điện

 

 4. Tủ lạnh bị chảy nước :

Nguyên nhân khiến tủ lạnh chảy nước vào khay nước sau tủ lạnh

– Khay nước tủ lạnh bị bụi bẩn bám nhiều, làm tắc lỗ thoát nước, gây nên hiện tượng tích nước và làm chảy nước ra sàn. Đôi khi, khay nước có thể bị nứt cũng có thể làm tủ lạnh bị chảy nước. Ống cấp nước của tủ lạnh bị hỏng hoặc kết nối của ống cấp nước lỏng cũng có thể gây nên hiện tượng chảy nước.

 » Cách khắc phục : Đầu tiên, bạn phải rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa, Lấy khay nước ra và tìm đường ống thoát nước. Kiểm tra ống xem có bị gấp khúc, tắc hay thủng ở đâu không

Nguyên nhân khiến tủ lạnh chảy nước trong ngăn mát tủ lạnh

– Nước rỉ ra từ thực phẩm tươi như rau, củ, quả,… do bạn mua về và bỏ ngay vào tủ lạnh và cánh cửa không được đóng kín, hoặc Bạn đã cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, gây nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá.

» Cách khắc phục : bạn kiểm tra cửa tủ lạnh có được đóng khít hay không, cần phải bọc kín bằng màn bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín hạn chế lẫn mùi và nước chảy từ thực phẩm ra ngoài tủ lạnh như Thức ăn tươi sống như thịt, cá, … trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra bạn cần Kiểm tra đường thông gió (các lỗ thoát hơi lạnh) trên hai ngăn tủ lạnh bằng mắt thường xem có bị bịt kín không.

Nguyên nhân tủ lạnh chày nươc trong ngăn đá 

– Nguyên nhân là do cách sắp xếp thực phẩm bên trong ngăn đá, không dàn trải đều mà dồn về 1 phía khiến cho hơi lạnh không làm đông toàn bộ thực phẩm bên trong, dẫn đến tình trạng rã đông và chảy nước. Ngăn đá bị tuyết bám, khi tủ đang chế độ ngắt, lớp tuyết tan chảy thành nước tràn ra ngăn đá. Hoặc Cửa tủ lạnh ngăn đá bị hở do vô ý không đóng chặt hoặc do cửa sử dụng lâu ngày không hít vào được, hơi lạnh bị thoát ra ngoài làm đá bên trong bị tan chảy thành nước.

» Cách khắc phục : Tùy thuộc theo từng nguyên nhân mà bạn có cách khắc phục khác nhau. bạn cần chú ý cách sắp xếp thực phẩm bên trong tủ lạnh sao cho hợp lý. Nếu loại tủ lạnh bạn dùng thường bị đóng tuyết thì cần phải định kỳ làm vệ sinh cho tủ và nhớ đóng cửa cẩn thận sau khi mở cửa, nếu chất lượng cửa không còn đảm bảo thì nên liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

 

 

 5. tủ lạnh phát ra tiếng ồn kêu lớn :

 Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh phát ra tiếng ồn lớn

 – Vỏ tủ lạnh có thể bị lỏng và rung hoặc gây ra tiếng ồn khi tủ đang chạy. Những thứ được đặt trên nóc tủ và nam châm giữ những thứ trên mặt tủ lạnh cũng có thể là nguyên nhân tủ lạnh bị ồn khi tủ đang chạy. Bạn có thể ấn vào 2 bên của tủ lạnh hoặc loại bỏ tất cả mọi thứ ra khỏi nóc tủ để xem có loại bỏ được tiếng ồn hay không.

 – Mẫu tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu Hoặc khi van nước mở để nạp lại cho ngăn làm đá, tủ lạnh sẽ phát ra tiếng ồn. Khi nước nhỏ giọt xuống các cuộn dây nóng trên mẫu tủ chống đóng tuyết, cũng sẽ có tiếng ồn.

 – Tủ lạnh kê không cân bằng một trong những chân tủ có thể chỉ chạm nhẹ được vào sàn nhà, vì vậy khi tủ lạnh chạy, chân đó sẽ rung hoặc “kêu ro ro” trên sàn nhà, tủ lạnh kêu to, gây tiếng ồn. Bạn cần kiểm tra cân bằng có phải là nguyên nhân hay không bằng cách nghiêng tủ lạnh để loại bỏ tất cả trọng lượng từ một phía và sau đó là phía khác. Nếu tiếng ồn dừng lại, thì vấn đề nằm ở các chân tủ lạnh và chúng cần phải được điều chỉnh.

 – Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân như : Vít bắt dàn lạnh bị lỏng, Rơ-le xả đá hư, Mơ tơ cánh quạt bị hư, Ghim lốc máy bị tuột, Chảo đựng nước thải bị hư.

 – Nguyên nhân mà phức tạp nhất đó chính là hư block tủ lạnh. Khi block bị giảm tuổi thọ, thường phát ra tiếng kêu ồn khi hoạt động.

 » Cách khắc phục : Thay block là công việc khó vì thế đòi hỏi cần có nhân viên thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp. Bạn gặp phải các hiện tượng trên nên gọi ngay và liên hệ đến trung tâm điện lạnh uy tín hoặc liên lạc với công ty ĐIỆN LẠNH TIẾN NHÂN là công ty uy tín chuyên nghiệp để được sử dụng dịch vụ tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.