Những sai lầm sử dụng tủ lạnh gây ngộ độc

 

Tủ lạnh luôn là cánh tay đắt lực cho các chị em nội trợ giúp chị em lưu trữ được lượng thức ăn, và thực phẩm cho gia đình một cách hiệu quả nhất. Nhưng trong khi sử dụng tủ lạnh bạn thường có các thói quen sai lầm khi sử dụng tủ lạnh thường mắc phải khiến bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm. Vậy Những sai lầm sử dụng tủ lạnh gây ngộ độc nào ? thói quen nào ? mà bạn cần tránh để sử dụng tủ lạnh hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết sau.

 

 

 1. Để quá nhiều thực phẩm trong tủ

 Để quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ khiến luống khí lạnh không thể lưu thông đều, khiến nhiệt độ ở 1 số vị trí quá cao, vị trí khác lại quá thấp, khiến thực phẩm dễ hư hỏng. đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để bảo quản thức ăn tốt nhất.

» Vì thế, bạn nên có kế hoạch mua và sử dụng thức ăn hợp lý, tránh tình trạng mua nhiều và bảo quản nhiều trong tủ.

 2. Mở tủ lạnh quá lâu

 Thói quen mở tủ lạnh để một lúc lâu mới đóng. Đây là một trong những lý do làm tủ lạnh mất nhiệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm. Khi vi khuẩn không ngừng sinh sôi nảy nở trong tủ lạnh nó sẽ là nguyên nhân chính, là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

» Vì vậy, bạn không nên mở tủ lạnh quá lâu mà nên đóng tủ lạnh lại ngay sau khi đã thấy thức ăn xong.

 3. Để lẫn thực phẩm sống và chín

 Rất nhiều gia đình có thói quen để thực phẩm sống và chín chung với nhau mà không biết vi khuẩn và vi sinh vật từ 2 loại này sẽ lây nhiễm chéo, trong đó có những loại mang bệnh truyền nhiễm đường ruột như viêm gan, kiết lỵ rất nguy hiểm. 

» Do đó, bạn nên phân loại thực phẩm sống, chín và để riêng ở 2 ngăn khác nhau.

 4. Có thói quen đặt thịt ngăn trên cùng

 Bạn cần bỏ thịt sống vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Nếu đặt thịt sống trên ngăn đựng rau nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở ngấm vào rau ngộ độc khi bạn ăn sống. Bạn có thể để riêng thực phẩm sống với thực phẩm đã chế biến sẵn ở ngăn dưới.

 5. Không làm sạch rau sống

 Bạn có biết khuẩn E.coli trong đất trồng rau có thể nhiễm chéo từ rau sang thức ăn khác trong tủ lạnh và gây ra các bệnh đường ruột? 

» Lời khuyên dành cho bạn là sau khi mua rau về, bạn nên cắt hết phần gốc, giũ sạch hết phần đất còn vương trên rau, sau đó bọc rau bằng giấy rồi mới cho vào ngăn bảo quản rau. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để rau ở khác hộc khác trong tủ lạnh vì nhiệt độ của các ngăn này không thích hợp để bảo quản rau.

 6. Đựng nước bằng bình nhựa

 Bình nhựa sẽ sản sinh ra độc tố dioxin ở nhiệt độ thấp, nguyên nhân chính gây ra ung thư và các chất khác như bisphenol A(BPA), Phtha-lates…gây hại cho sức khỏe, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. 

 » Vì vậy bạn nên sử dụng các chai thủy tinh hoặc nhựa PP (poly propylene) không chứa BPA có bán trên thị trường.

Tìm hiểu thêm : Sữa chữa tủ lạnh

 7. Không đậy kín thức ăn thừa khi cho vào tủ lạnh

 Nhiều gia đình vẫn có thói quen sai lầm là thường cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, các chén nước mắm hay đồ kho được đẩy vào trong tủ lạnh mà không che đậy dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh nhà bạn. 

» Ngăn mát của tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không hẳn tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, chính vì vậy việc không đậy nắp thức ăn thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

 8. Không rửa thực phẩm tươi sống

 Không rửa thực phẩm sống trước khi cho vào tủ lạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm vì việc này gây mất vệ sinh tủ lạnh, tạo cơ hội cho nhiều vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. 

» Vì vậy, bạn cần rửa sạch đồ sống và cho vào túi, hộp sạch, kín rồi mới bảo quản trong tủ.

 9. Thói quen để trứng ở cạnh tủ lạnh 

 Bạn không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ, lại hay được mở ra đóng vào nên dễ khiến trứng bị rung lắc thường xuyên, làm ảnh hưởng đến kết cấu lòng đỏ và lòng trắng của trứng, từ đó vi khuẩn ở vỏ trứng dễ xâm nhập vào bên trong trứng gây ung và hỏng trứng.

» Bạn nên để trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ phù hợp (0,6-2,2 độ C) để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong trứng gây ung và hỏng trứng. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

 10. Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên 

 Tủ lạnh dơ không được vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến các vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe.

» Do đó, bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng. Đặc biệt, ngăn đựng thịt sống nên được vệ sinh cách nhau vài ngày.

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẻ rút ra được các thói quen, sai lầm xấu không nên khi sử dụng máy lạnh. Để giúp gia đình bạn tránh được ngộ độc thực phẩm.

 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.