Tủ lạnh kêu to nguyên nhân, cách khắc phục

Tủ lạnh hoạt động ổn định, bình thường. Bỗng nhiên một ngày tủ lạnh lại phát ra tiếng ồn lớn, rung mạnh, kêu to, khiến bạn khó chịu không biết tủ lạnh như vậy có bị hư hỏng không ?, có trường hợp các hộ gia đình cũng thường không quan tâm mấy khi có hiện tượng này. Nhưng bạn nên biết khi tủ lạnh kêu to trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và hoạt động của tủ lạnh. Chính vì vậy bạn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết Tủ lạnh kêu to nguyên nhân, cách khắc phục để kịp thời khắc phục ngay.

 

Tủ lạnh Inverter kêu to

Một số nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu to

1. Vỏ tủ lạnh hoặc các tấm nam châm trên mặt tủ bị hư hỏng

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu to khi máy hoạt động.

→ Cách khắc phục : Để loại bỏ tiếng ồn bạn có thể nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Tháo các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh, và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

2. Dung tích tủ lạnh lớn

Những tủ lạnh mới mua có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn , vì dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn hơn, nên những chiếc tủ lạnh này cũng sẽ gây ra tiếng kêu to hơn, nên rất có thể là do bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

3. Tủ lạnh kê không cân bằng

Nên kiểm tra xem tủ lạnh đã được kê cân bằng với mặt sàn hay chưa. Vì khi máy không được kê cân bằng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động. Khi hoạt động, một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung.

→ Cách khắc phục : Bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng của máy, và kê kỹ càng lại các chân của tủ. Đối với một số tủ có sẵn chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại.

4. tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

 Tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”.

→ Cách khắc phục : Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường, và thường không kéo dài. Và hiện nay, cũng có rất nhiều các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái.

5. Rơ le xã đá bị hư 

Tủ lạnh kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt.

→ Cách khắc phục : Đối với trường hợp này bạn nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

Cánh quạt tủ lạnh kêu to

6. Ngăn đá tủ lạnh phát ra tiếng kêu

Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra.

 → Cách khắc phục : Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

 7. Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

→ Cách khắc phục : Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

 Tìm hiểu thêm : Sữa chữa tủ lạnh

 8. Máy nén bị hư hỏng

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc xài quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh.

→ Cách khắc phục : Trong trường hợp này bạn nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa.

9. Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”.

 → Cách khắc phục : Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

 

 

Đánh giá chất lượng bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.